20/05/2015 | 0

Paris: Nhà giáo phản đối cải cách giáo dục

Paris: Nhà giáo phản đối cải cách giáo dục

Paris, France. (Reuters) – Khắp nước Pháp trong ngày thứ Ba 19 tháng Năm đã diễn ra cuộc đình công của hàng ngàn nhà giáo để phản đối các biện pháp cải cách nhằm điều chỉnh hệ thống học đường yếu kém của nước này.

Tổng thống Francois Hollande thì nói rằng, ông muốn thúc đẩy cuộc cải cách, bất chấp sự phản kháng lan rộng. Nước Pháp hiện có 840,000 nhà giáo từng là thành luỹ hậu thuẫn tổng thống Hollande, nhưng đề nghị cải cách đã khiến họ quay sang chống lại ông và đảng xã hội cầm quyền. Các nghiệp đoàn thương mại, kể cả giới đối lập bảo thủ, các đảng cánh tả đã chỉ trích kịch liệt cuộc cải cách, trong đó có nhiều người Đức, vì sợ việc giảng dạy tiếng Đức tại các trường trung học bị ảnh hưởng.

Trong khi các nhà giáo tụ họp để chuẩn bị cho cuộc tuần hành tại Paris và các thành phố khác, Bộ Giáo dục công bố các con số cho thấy, khoảng ¼ các nhà giáo dạy tại các trường cấp hai tham gia cuộc đình công. Tổng thư ký nghiệp đoàn nói rằng, chính phủ buộc họ phải chấp nhận kế hoạch cải cách giáo dục, bất chấp sự phản kháng và không chịu lắng nghe ý kiến bất đồng của các nhà giáo. Một số người lập luận rằng, hệ thống học đường của nước Pháp cần được cải cách, nhưng giới phê bình cho rằng, các biện pháp cải cách sẽ làm tăng sự cạnh tranh giữa các trường học và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng.

Cuộc thăm dò ý kiến người dân cho thấy, một nửa lực lượng nhà giáo hậu thuẫn Hollande trong vòng đầu của cuộc bầu cử hồi năm 2012, nay nhiều người quay sang ủng hộ Mặt trận Quốc gia cực hữu. (Song Châu)