20/07/2015 | 0

Paris: Hội nghị thảo luận về bao bì thuốc lá

Paris: Hội nghị thảo luận về bao bì thuốc lá

Paris, France. (Reuters) – Bộ trưởng của 10 quốc gia tụ họp tại Paris trong ngày thứ Hai 20 tháng Bảy để tham dự cuộc hội thảo quảng bá bao bì nhằm mục đích làm giảm số người hút thuốc lá khắp thế giới hiện nay.

Các bộ trưởng và đại diện của các quốc gia gồm Australia, Nam Phi, Hungary, Ireland, Norway, New Zealand, Anh, Thuỵ Điển và Uruguay tham dự cuộc họp do bà Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine chủ toạ. Bà Marisol Touraine nói rằng, bao bì của gói thuốc lá hiện nay được thiết kế như một loại hàng hoá thời trang, hấp dẫn. Vì vậy, bà cho rằng cần phải biến bộ mặt của bao thuốc lá trở thành những hình ảnh và màu sắc đáng sợ, để làm giảm cảm hứng của nhiều người trẻ đang cố chống chọi với cảm giác thèm hút thuốc.

Úc là quốc gia đầu tiên, từ 3 năm trước, đã cấm trình bày nhãn hiệu thuốc lá mới và giám sát chặt chẽ kết quả của chủ trương này, trong khi các quốc gia khác cũng bắt đầu tìm kiếm các biện pháp tương tự. Từ tháng Năm năm tới, các công ty thuốc lá của Pháp sẽ bán thuốc lá trong bao bì mang hình ảnh một lá phổi bị tàn phá và nhãn hiệu thuốc lá xuất hiện trong một góc nhỏ trên bao bì. Bà Bộ trưởng Y tế Pháp, Touraine cho rằng, cần phải vô hiệu hoá sự hấp dẫn của thuốc lá trên bao bì, như kinh nghiệm của Úc, đã mang lại kết quả rõ rệt với số người hút thuốc giảm dần.

Con số thống kê cho thấy hiện có ¼ số người trưởng thành hút thuốc lá tại Pháp, và đây cũng là con số trung bình của Liên Âu. (Song Châu)