24/05/2016 | 1

Paris: Google bị bố ráp để điều tra thuế

Paris: Google bị bố ráp để điều tra thuế

Paris, Pháp. (Reuters) – Các giới chức tài chánh Pháp đã bố ráp trụ sở Paris của công ty internet khổng lồ Google như một phần của một cuộc điều tra thuế.

Các báo cáo cho biết khoảng 100 nhân viên thuế vụ đã vào trụ sở của Google ở trung tâm Paris vào sáng sớm thứ Ba. Nguồn tin cảnh sát xác định các cuộc bố ráp xảy ra, nhưng cho đến nay Google đã chưa đưa ra các bình luận. Google bị cáo buộc còn nợ 1.6 tỷ Euro tiền thuế chưa thanh toán. Các dàn xếp để tránh thuế của các công ty quốc tế trong thời gian qua đã bị để ý tới. Một số bị cáo buộc đã sử dụng các biện pháp pháp lý để giảm thiểu hóa đơn thuế của họ. Chẳng hạn như trường hợp của Google, cấu trúc thuế của nó cho phép công ty trả tiền thuế tại Ireland, trong khi hầu hết doanh số đến từ Vương quốc Anh.

Vào tháng Một, công ty đã đạt một thỏa thuận với cơ quan thuế của Anh để trả thêm 130 triệu bảng Anh cho giai đoạn của năm 2005, nhưng thỏa thuận này đã bị chỉ trích nặng nề. Một ủy ban giám sát của Anh cho biết số tiền 130 triệu có vẻ nhỏ so với kích thước của các hoạt động của công ty ở Anh.

Trong tháng Tư, Liên Âu đã công bố một kế hoạch để buộc các công ty lớn phải tiết lộ thêm các con số liên quan đến tiền thuế. Các công ty sẽ phải cho biết số tiền thuế ma họ trả ở từng nước ở trong khối. (Lê Hoàng)