13/11/2015 | 0

Paris chấn động vì khủng bố bom phối hợp với súng tấn công đồng loạt làm ít nhất 60 người chết

Paris chấn động vì khủng bố bom phối hợp với súng tấn công đồng loạt làm ít nhất 60 người chết

8:00 PM (giờ California): CNN tổng kết 153 người chết tại các địa điểm khác nhau tại Paris như sau:

  • 112 người bị giết tại rạp hát Bataclan
  • 14 người bị giết tại Rue Bichat tại khu nhà hàng Le Pettit Cambodge Quận 10
  • 19 người tại Rue de Charonne Quận 11, bên ngoài quán rượu La Belle Equip
  • 4 người bị giết tại Avenue De la Republique, quận 10
  • 4 người bị giết bên ngoài sân vận động State De France, nơi diễn ra trận đấu túc cầu Pháp-Đức. Tổng Thống Pháp Hollande có mặt tại sân vận động để xem trận đấu, nhưng đã di tản ra khỏi khu vực an toàn

Theo BBC, 8 tên khủng bố đã bị chết. 7 trong số đó là do nổ bom tự sát. 3 tên cho nổ bom tại khu vực sân vận động, 3 tên nổ bom tự sát trong rạp hát. 5 kẻ tình nghi đã bị vô hiệu hoá.

Đây là một vụ tấn công gây tử vong lớn nhất cho Paris, kể từ sau Thế Chiến Thứ Hai.

Hiện vẫn chưa có tổ chức khủng bố nào nhận trách nhiệm về cuộc khủng bố đẫm máu này.

6:30 PM (giờ California): Theo CNN, cảnh sát đã tấn công vào sảnh đường hoà nhạc Bataclan để giải cứu được hơn 100 con tin. Buổi hoà nhạc đã trở thành một hiện trường đẫm máu. 4 tên khủng bố đã bị giết, trong đó có 3 tên có đeo bom. Đổi lại, 112 người đi dự buổi hoà nhạc đã bị giết. Điều kinh khủng là những tên khủng bố không hề tuyên bố, hay ra điều kiện với cảnh sát như thông lệ. Chúng chỉ bắn những người trong sảnh đường một cách ngẫu nhiên! Phó thị trưởng Paris cho rằng bọn khủng bố chỉ có một mục đích: giết những người dân đang tận hưởng một Thứ Sáu cuối tuần ở Paris!

Ban nhạc rock của California- The Eagles of Dead Metal đang trình diễn tại đây. Band Manager đã xác nhận với MSNBC là không có thành viên nào của ban nhạc bị giết.

5:30 PM (giờ California): Theo CNN ít nhất 153 người chết. Nhân chứng cho biết những kẻ vũ trang bắn người như bắn chim! Số lượng những kẻ tham gia khủng bố rất đông, chưa thể biết chính xác số lượng

4:30 PM (giờ California): Cả nước Pháp rung chuyển vì nhiều cuộc tấn công diễn ra đồng thời tại các địa điểm giải trí chung quanh Paris chiều hôm nay 13 tháng Mười Một.

Truyền thông Pháp cho biết, có ít nhất 60 người bị thiệt mạng và có người bị cầm giữ làm con tin tại một phòng hoà nhạc ở kinh đô ánh sáng của Âu châu.

Nước Pháp là thành viên sáng lập liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu đã thực hiện các cuộc không kích chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Iraq, đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công bằng bom phối hợp với súng. Pháp đang đặt trong tình trạng báo động cao nhất vì các vụ tấn công khủng bố trước cuộc hội thảo về khí hậu toàn cầu sắp khai mạc vào cuối tháng này.

Nguồn tin an ninh Tây phương nói rằng, họ nghi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đứng đàng sau vụ thảm sát này. Người ta nghe được ít nhất hai tiếng nổ dữ dội gần vận động trường quốc gia Stade de France, nơi đang diễn ra trận túc cầu hữu nghị giữa Pháp và Đức, có sự hiện diện của tổng thống Francois Hollande.

Một nhân chứng có mặt tại vận động trường nói, đã nghe hai tiếng nổ mà thoạt đầu ông tưởng là nổ bom tự chế. Và rồi hỗn loạn lan toả bên trong vận động trường, vì nghe tiếng nổ rất gần và nghe cả tiếng súng. Trận đấu vẫn tiếp tục cho đến tan trận nhưng không khí hoảng loạn bao trùm trong đám đông. Khán giả bị giữ lại trong vận động trường để trận đấu có thể được tiếp tục.

Một cư dân khác cho biết, trận đấu diễn ra tốt đẹp và người Pháp thắng trong trận đấu làm mọi người hết sức hài lòng. Tuy nhiên, khi rời vận động trường, niềm vui của mọi người hầu như tắt ngấm. Họ bắt đầu hoảng loạn vì mọi thứ xảy ra quá nhanh.

Theo đài truyền hình TF 1, có 3 người bị thiệt mạng gần vận động trường, kể cả hai nghi can nổ bom trong vụ tấn công ở khu phố Saint Denis, phía bắc trung tâm Paris. Phúc trình của cảnh sát cho hay, khoảng 4 vụ nổ súng xảy ra tại trung tâm Paris, và 1 người bị bắt làm con tin tại một địa điểm tổ chức nhạc rock nổi tiếng. Cảnh sát xác nhận các vụ nổ súng và nổ bom tại vận động trường, nhưng chưa biết con số thương vong.

Tin giờ chót cho biết, tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp khắp nước Pháp và loan báo đóng cửa biên giới.

Song Châu / SBTN