04/12/2018 | 0

Panama và Trung Cộng ký hàng loạt các hiệp định hợp tác

Panama và Trung Cộng ký hàng loạt các hiệp định hợp tác

Ảnh: Reuters

Panama City, Panama – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (3 tháng 12), Panama và Trung Cộng vừa ký kết 19 thỏa thuận hợp tác về thương mại, cơ sở hạ tầng, ngân hàng, du lịch và nhiều lĩnh vực khác trong chuyến công du của Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Tập đã đến thủ đô Panama City vào tối hôm Chủ nhật, và thực hiện chuyến công du kéo dài 1 ngày tại đất nước Panama, trong bối cảnh Trung Cộng đang ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng ở vùng Trung Mỹ, khu vực mà từ lâu Hoa Kỳ đã coi là sân sau của họ.

Hãng tin Reuters cho biết, sau khi thực hiện một cuộc họp riêng, Chủ tịch Tập và Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đã ký kết 19 hiệp ước, trong đó có thỏa thuận cho phép Trung Cộng cung cấp gói viện trợ không bồi hoàn cho Panama để thực hiện nhiều dự án khác nhau, mặc dù vậy, số tiền này không được tiết lộ. Các hiệp định còn bao gồm một hiệp ước dẫn độ và biên bản ghi nhớ về các vấn đề thương mại, du lịch và giáo dục.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Varela đã gửi lời cảm ơn Chủ tịch Tập về chuyến công du của ông, đồng thời gợi nhắc về kỷ niệm mở hội chợ nhập cảng ở Trung Cộng hồi tháng 11 vừa qua. Đáp lại, ông Tập cho biết nền kinh tế Trung Cộng là một đại dương. Giải thích rõ hơn về bình luận này, Tổng thống Varela cho biết Panama kết nối hai đại dương, và chuyến thăm của ông Tập giúp củng cố đất nước Panama trở thành cửa ngõ thương mại cho Trung Cộng đến châu Mỹ Latinh.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Panama đã phá vỡ quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Cộng. Trong năm nay, Cộng hòa Dominica và El Salvador cũng làm tương tự Panama, và có khả năng các quốc gia khác trong khu vực cũng sớm làm theo như vậy. Tuy nhiên, việc phá vỡ quan hệ ngoại giao làm dấy lên mối lo ngại ở Washington, vì Hoa Kỳ cho rằng Bắc Kinh đang đưa ra các ưu đãi kinh tế để thống trị những quốc gia. (Mộc Miên)

TAGS: panama