13/04/2016 | 1

Panama: Cảnh sát bố ráp Cty luật Mossack Fonseca

Panama: Cảnh sát bố ráp Cty luật Mossack Fonseca

Panama City, Panama. (Reuters) – Panama đã yêu cầu Pháp hôm thứ ba để xem xét lại quyết định của họ đưa Panama vào danh sách đen của các quốc gia không hợp tác về thuế.

Bộ tư pháp Panama đã mở cuộc bố ráp văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca để tìm kiếm bằng chứng về các hoạt động bất hợp pháp. Công ty luật Panama là tâm điểm của vụ rò rỉ các tài liệu trong vụ “hồ sơ Panama” mà đã làm bỉ mặt cho nhiều nhà lãnh đạo thế giới. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho biết sẽ đưa Panama trở lại danh sách đen của các quốc gia không hợp tác về thuế. Tổng thống Panama Juan Carlos Varela nói với các phóng viên rằng quốc gia của ông sẽ buộc phải có các biện pháp ngoại giao trả đủa nếu Pháp giữ nguyên quyết định này.

Panama đã nói rằng họ sẵn sàng hợp tác trong các cuộc điều tra dựa trên các tài liệu, nhưng nhấn mạnh rằng chưa có công ty Panama nào đã được tìm thấy là đã vi phạm luật pháp. Các chiếc xe của cảnh sát được nhìn thấy xung quanh tòa nhà của công ty Fonseka vào buổi chiều thứ ba, dưới sự chỉ huy của công tố viên Javier Caravallo, người đặc trách về tội phạm có tổ chức và rửa tiền. (Lê Hoàng)