23/03/2016 | 0

Palo Alto trợ cấp nhà cho giới trung lưu

Palo Alto trợ cấp nhà cho giới trung lưu

Palo Alto, California. (CBS) — Lần đầu tiên một thành phố của Hoa Kỳ đưa ra kế hoạch trợ cấp nhà ở cho những cư dân thuộc tầng lớp trung lưu, tức là những người có lợi tức từ 150,000 đến 250,000 Mỹ kim một năm.

Giá nhà tăng vọt ở Palo Alto khiến cho nhiều người không có nhà ở. Nhiều giáo viên, nhân viên cứu hỏa và các công chức chính quyền khác có lợi tức quá cao để nhận được trợ cấp nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, nhưng không xoay sở nổi để trang trải các chi phí của cuộc sống. Trong khi đó, nhiều ngôi nhà nhỏ 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm đang được rao bán với giá 1.5 triệu tới 2 triệu Mỹ kim trong tình trạng cũ nát. Phó thị trưởng của Palo Alto, ông Greg Sharff sợ rằng việc đánh mất những cư dân trung lưu sẽ khiến cho thành phố bị thiệt hại.

Do đó ông đang vận động cho một kế hoạch táo bạo là trợ cấp nhà ở cho giới trung lưu. Thành phố sẽ mua công viên nhà tiền chế Buena Vista để xây nhà giá rẻ cho khoảng 400 gia đình trung lưu. Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu đồng thuận thông qua kế hoạch này. Do đó, các giới chức tiếp tục hy vọng thành phố sẽ bao gồm các cư dân thuộc mọi mức lợi tức, và Palo Alto sẽ không chỉ là thiên đàng cho giới siêu giàu. Xây thêm nhà ở với giá phải chăng cũng được cho là sẽ giảm thiểu tình trạng kẹt xe, vì nhiều người đi làm trong thành phố hiện phải cư ngụ ở bên ngoài. (Huy Lam)