06/08/2014 | 0

Palestine yêu cầu ICC truy tố Do Thái

Palestine yêu cầu ICC truy tố Do Thái

Hague, Hòa Lan. (Reuters) – Ngoại trưởng Riad al-Malki của Palestine đã gặp các nhà công tố Tòa án Hình sự Quốc tế thúc đẩy điều tra tội ác chiến tranh của Do Thái trong thời gia tấn công dải Gaza.

Ngoại trưởng Malki tới Hague trong lúc Do Thái và Hamas đồng ý đình chiến nhân đạo 72 tiếng đồng hồ, và trong thời gian này sẽ đàm phán đình chiến lâu dài.

Ông Malki nói rằng các nhóm dân quân Palestine phải chấp nhận hậu quả các hành động của họ, nhưng tuyệt đối không có tội ác nào có thể so sánh với sự tàn bạo, tàn sát của Do Thái đối với người dân vô tội Palestine.

Trong tuần trước, Liên Hiệp Quốc đã phát động cuộc điều tra tội ác chiến tranh của Do Thái ở dải Gaza, làm cả ngàn thường dân Palestine tử thương, trong đó có 600 trẻ em và phụ nữ.

Ngoại trưởng Malki nói rằng ICC không thể che đậy sự tàn bạo của Do Thái trong 29 ngày qua không chỉ ở Gaza mà còn ở Tây Ngạn, Đông Jerusalem.

Tuy nhiên, Do Thái và Palestine đều không phải là quốc gia hội viên ICC. Hơn nữa, ICC cần phải có nghị quyết của Hội đồng Bảo an mới có thể mở cuộc điều tra, nhưng Hoa Kỳ là nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Hoa Kỳ, Do Thái và nhiều cường quốc đã không phê chuẩn và cũng không tài trợ cho ICC, nói rằng sự truy tố của ICC có thể là do các động cơ chính trị.

Các vụ truy tố và xét xử của ICC trong thời gian một thập niên qua chỉ tập trung vào những tội ác ở Phi Châu và chiến tranh cựu Nam Tư. Nhiều nước Phi Châu hiện đang vận động tẩy chay tòa án này. (H. Võ)