01/02/2020 | 0

Palestine tuyên bố cắt đứt quan hệ an ninh với Israel và Hoa Kỳ

Palestine tuyên bố cắt đứt quan hệ an ninh với Israel và Hoa Kỳ

Reuters

Tin từ Cariro – Hôm thứ Bảy (01 tháng 02), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố chính quyền Palestine đã cắt đứt mọi quan hệ với Hoa Kỳ và Israel, kể cả quan hệ an ninh. Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi kế hoạch hòa bình ở Trung Đông.

Theo tờ Reuters đưa tin, tại một cuộc họp của các ngoại trưởng Arab ở Cairo, ông Abbas nhắc lại việc từ chối hoàn toàn kế hoạch hòa bình của tổng thống Trump. Kế hoạch này nhằm kêu gọi Palestine phi quân sự hóa để đáp ứng những yêu cầu an ninh của Israel. Trong phiên họp bất thường kéo dài một ngày để thảo luận về kế hoạch của tổng thống Trump, ông cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ không có bất kỳ mối quan hệ nào với Israel và Hoa Kỳ. Chính quyền Palestine (PA) từ lâu đã hợp tác với Các lực lượng an ninh của Israel để kiểm soát các khu vực Bờ Tây bị Palestine chiếm đóng. PA cũng có thỏa thuận hợp tác tình báo với CIA. Mối quan hệ này vẫn tiếp tục ngay cả khi người Palestine bắt đầu phản đối các nỗ lực hòa bình của chính quyền tổng thống Trump vào năm 2017.

Ông Abbas cũng từ chối mọi cuộc thảo về về kế hoạch hòa bình của tổng thống Trump dưới bất kỳ hình thức nào. Kế hoạch của tổng thống Trump được công bố vào thứ ba (28 tháng 1) kêu gọi Hoa Kỳ công nhận các khu vực định cư của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng và Jerusalem là thủ đô không thể tách rời của Israel.

Mộc Miên