03/01/2018 | 0

Palestine tố cáo Hoa Kỳ dùng Jerusalem làm vật đổi chác

Palestine tố cáo Hoa Kỳ dùng Jerusalem làm vật đổi chác

Jerusalem. (Reuters)- Hôm nay 3 tháng 1, giới chức Palestine tỏ thái độ giận dữ trước việc tổng thống Donald Trump doạ cắt tài trợ, và coi tuyên bố của ông Trump trên mạng xã hội là thủ đoạn tống tiền, để giải quyết hậu quả của việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Văn phòng của tổng thống Palestine Mahmoud Abbas bác bỏ nhận định của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. Họ cho rằng Jerusalem không phải là vật mua bán, cũng không phải là một loại vàng bạc. Phát ngôn viên của tổng thống Abbas, ông Nabil Abu Rdeneh nói rằng Hoa Kỳ cần tuân thủ các nghị quyết quốc tế xác định ranh giới năm 1967, coi East Jerusalem là thủ đô lập quốc của Palestine nếu muốn bảo vệ lợi ích của mình tại Trung Đông.

Hôm qua, ông Trump tỏ thái độ thất vọng vì không đạt được sự tiến triển, sau khi hứa hẹn làm trung gian hoà bình giữa Israel và Palestine. Ông Trump nói Hoa Kỳ đã chi cho người Palestine hàng trăm triệu Mỹ kim mỗi năm mà không nhận được bất kỳ sự tôn trọng hay kính nể nào.

Sự hậu thuẫn của cộng đồng quốc tế đối với người Palestine tăng mạnh sau khi nhà nước Palestine tự trị được thành lập vào năm 1994, theo dự tính kéo dài 5 năm trong khi diễn ra tiến trình thực hiện thoả thuận hoà bình.  Các cuộc thương lượng đã mang về cho nhà nước Palestine khoản viện trợ của quốc tế lên đến hàng tỉ Mỹ kim để ngăn ngừa cuộc khủng hoảng nhân đạo tại lãnh thổ Palestine.

Hoa Kỳ là một trong những nhà tài trợ lớn nhất, có thể gây tổn thất nặng nề cho Palestine nếu cắt đứt viện trợ. Tuy nhiên, sự cắt viện trợ này cũng có thể tác động tiêu cực đến Israel, vốn dựa vào nhà nước Palestine để duy trì hòa bình. (Song Châu)

TAGS: jerusalem