23/01/2017 | 0

Palestine phản đối dời tòa đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem

Palestine phản đối dời tòa đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem

Tel Aviv, Israel. (Reuters) – Tuyên bố của Toà Bạch Ốc hôm qua 22 tháng 1, cho hay đang bước đầu thảo luận về việc thực hiện cam kết của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dời tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem đã khiến người Palestine nổi giận.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ toạ lạc tại Tel Aviv cũng như hầu hết các cơ sở ngoại giao của các quốc gia trên thế giới. Israel coi Jerusalem là thủ đô vĩnh cửu của họ trong khi người Palestine coi Jerusalem là một phần lãnh thổ của quốc gia Palestine. Cả hai bên đều dành chủ quyền tại thành phố tôn giáo, lịch sử và chính trị nổi tiếng thế giới này.

Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Trump cam kết sẽ dời tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem và hôm qua xác nhận cam kết này trong cuộc điện đàm với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cú điện thoại đầu tiên sau khi ông chính thức nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ. Nguồn tin này nói rằng bất kỳ quyết định nào phá vỡ nguyên trạng cũng có thể làm bùng phát các cuộc biểu tình phản đối tại các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ ở Trung Đông như Saudi Arabia, Jordan và Ai Cập.

Hoa Kỳ thông báo dời tòa đại sứ đúng vào lúc tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hội kiến quốc vương Jordan, Abdullah tại Amman. Abbas trước đó nói rằng tiến trình hoà bình có thể bị tan vỡ nếu Trump tiếp tục thi hành kế hoạch của mình như đã tuyên bố. Quốc hội Hoa Kỳ năm 1995 đã thông qua đạo luật xác định rằng Jerusalem là thủ đô không thể bị chia cắt của Israel, thế nhưng các tổng thống kế nhiệm thuộc đảng Cộng Hoà và Dân Chủ tiếp tục duy trì tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Tel Aviv và quay trở lại việc kêu gọi Israel và người Palestine thương lượng về tính chất pháp lý của Jerusalem. (Song Châu)