07/08/2022 | 38

Palestine bắn hỏa tiễn vào phía tây Jerusalem trong ngày giao tranh thứ ba ở Gaza

Palestine bắn hỏa tiễn vào phía tây Jerusalem trong ngày giao tranh thứ ba ở Gaza

Tin từ GAZA/JERUSALEM – Các chiến binh Palestine vừa bắn hỏa tiển về phía Jerusalem vào hôm Chủ nhật, 7 tháng 8, không gây thương vong nhưng cho thấy quyết tâm mới, khi Israel tiến hành các cuộc không kích ở Dải Gaza và đưa du khách Do Thái vào khu nhà thờ Hồi giáo thuộc diện tranh chấp.

Hãng tin Reuters cho hay phe Hồi giáo Jihad tuyên bố họ nhắm vào Jerusalem để trả đũa việc Israel giết ông Khaled Mansour, chỉ huy của họ ở miền nam Gaza trong đêm. Khoảng 30 người Palestine, trong đó có ít nhất một phần ba là dân thường, đã thiệt mạng tại Gaza trong cuộc giao tranh nổ ra vào hôm thứ Sáu, 5 tháng 8, trong khi các vụ phóng hỏa tiễn đã làm tê liệt phần lớn miền nam Israel và đưa cư dân ở các thành phố như Tel Aviv và Ashkelon đến nơi trú ẩn.

Thương vong bên phía Israel đã được ngăn chặn bởi hệ thống chống hỏa tiễn Vòm Sắt, với một phát ngôn viên của quân đội tuyên bố hệ thống này có tỷ lệ bắn hạ hỏa tiễn thành công là 97%. Đợt gia tăng căng thẳng này đã khiến các cường quốc trên thế giới lo ngại, và khiến Ai Cập kêu gọi đình chiến. Nhưng tình hình đã được kiềm chế vì Hamas, nhóm Hồi giáo thống trị ở Dải Gaza nghèo khó và bị phong tỏa từ năm 2007, đã kiềm chế.

Người dân Palestine đã bàng hoàng trước một đợt đổ máu khác – sau khi chiến tranh bùng nổ vào các năm 2008 đến 09, 2012, 2014 và năm ngoái – và tìm kiếm đồ đạc hoặc tài liệu trong đống đổ nát của các ngôi nhà.