13/06/2015 | 1

Palau thiêu hủy 4 tàu cá Việt Nam

Palau thiêu hủy 4 tàu cá Việt Nam

Các tàu cá Việt Nam này bị cáo buộc đánh bắt trái phép sứa và các loài động vật biển khác trong vùng biển nước này. Tổng thống Palau Tommy Remengesau Jr. cho biết, 4 tàu cá Việt Nam bị hỏa thiêu sáng ngày 12.

Tổng thống Tommy Remengesau tuyên bố: “Đây là thông điệp cho thuyền trưởng và thuyền viên của những con tàu này. Palau cam đoan là họ phải về tay trắng. Các thuyền trưởng sẽ bị khởi tố và bắt giữ, còn tàu cá sẽ bị đốt cháy. Bất kỳ người đánh bắt cá nào đều phải tôn trọng luật pháp Palau và không một ai kiếm được lợi do việc đánh bắt trái phép tại đây”.

Ông nói rằng ông muốn biến phần lớn lãnh hải của Palau thành một khu bảo tồn quốc gia, cấm đánh bắt và xuất cảng cá thương mại, trừ một số khu vực do ngư dân địa phương và du khách được sử dụng.

Tổng thống Tommy Remengesau của Palau cho bết ông muốn gửi đi một thông điệp rất mạnh mẽ rằng Palau sẽ không khoan dung. Ông nhấn mạnh : “Chúng tôi chỉ muốn truyền tải một thông điệp cho những người muốn đánh cắp nguồn hải sản của Palau: Chúng tôi sẽ không dung thứ cho những kẻ xâm phạm vùng biển của chúng tôi. Palau huy động quân đội, ngoại giao và làm việc với các đối tác phi chính phủ trên toàn thế giới để nghiêm trị những kẻ đánh bắt trái phép và bảo vệ an ninh thực phẩm của chúng tôi”.

Palau đã tạo ra khu bảo tồn cá mập đầu tiên trên thế giới năm 2009, nhưng tới gần đây mới có một tàu tuần tra để giúp bảo vệ loài cá mập búa, cá mập báo và hơn 130 loài cá mập khác đang trên bờ vực tuyệt chủng ở đây. Bốn tàu cá bị thiêu hủy sáng nay thuộc số 15 tàu cá mà chính quyền Palau đã bắt được khi các tàu này đánh cá trộm trong vùng biển của họ từ năm ngoái. Trên các tàu đều chứa đầy cá mập, vây cá mập, tôm hùm, sứa, cá san hô. Một số tàu mà Palau bắt giữ đã bị tước máy móc đánh cá và sẽ đưa 77 thuyền viên của các tàu trở về Việt Nam.

Một chuyên gia về bảo tồn cho biết, thường thì các ngư dân Việt Nam sẽ đánh bắt cá trong vùng biển nông và rạn san hô để tìm sứa biển và cá san hô, sau đó chạy trở lại vùng biển sâu để tránh bị bắt giữ. Tháng trước, hôm 20 Tháng 5, 2015, Hải Quân Indonesia đã đánh chìm tại nhiều địa điểm khác nhau tổng cộng 41 tàu đánh cá nước ngoài từng bị bắt giữ những năm qua trong vùng biển đặc quyền kinh tế của họ, trong đó có 5 tàu cá Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN