15/11/2014 | 1

Pakistan và Afghanistan xác định nhu cầu hòa bình

Pakistan và Afghanistan xác định nhu cầu hòa bình

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Thủ tướng Nawaz Sharif hứa hẹn ủng hộ tiến trình hòa bình do Afghanistan vận động, phản ảnh mong muốn của 2 chính phủ giải quyết tình trạng thiếu tin tưởng lẫn nhau trong các năm qua.

Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan đang viếng thăm Pakistan đã nêu lên nhu cầu hòa bình giữa 2 nước lân bang. Cả 2 nước đã tố cáo nhau chứa chấp Taliban trong vùng biên giới. Liên hệ thường xuyên căng thẳng trong thời kỳ Tổng thống Hamid Karzai. Tuy nhiên lời lẽ nồng nhiệt trong cuộc họp báo chung cho thấy 2 nước muốn cải thiện lại mối liên hệ. Afghanistan cần sự trợ giúp các nước trong vùng chống lại Taliban trong lúc quân đội Hoa Kỳ và NATO rút lui vào cuối năm nay.

Thủ tướng Sharif đã gọi Tổng thống Ghani là người bạn thân, cho biết 2 nước đã ký những hiệp ước cải thiện đường sắt và đường bộ nối liền 2 nước, gia tăng thương mại, cộng tác quốc phòng, năng lượng và an ninh biên giới, nói rằng an ninh và sự thịnh vượng trong tương lai của 2 nước gắn liền nhau. Ông ta đã liên tục nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của Pakistan là xây dựng một khu vực hòa bình. Khi điều này là một yếu tố căn bản, ông ta nhìn thấy một sự quan hệ đối tác mạnh mẽ, toàn diện và lâu dài giữa Pakistan và Afghanistan trong việc đóng góp cho an ninh và thịnh vượng của hai nước, và những nỗ lực củng cố hòa bình và phát triển trong khu vực. Ông ta rất hài lòng là Tổng thống Ghani cũng có một viễn kiến tương tự. Thủ tướng Sharif nói thêm rằng 2 nước đang đối diện với những thách thức rất lớn, gồm chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, một môi trường an ninh bấp bênh và tội phạm xuyên quốc gia. Ông ta tin rằng sự cộng tác sẽ đem lại hiệu quả có thể đối phó với tình hình, thông qua quyết tâm chung và nỗ lực chung .

Thủ tướng Sharif tái khẳng định Pakistan ủng hộ tiến trình hòa giải nội bộ của Afghanistan. Chính phủ Afghanistan đang theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban, hiện đang gia tăng tấn công trong lúc quân đội NATO rút lui. Tổng thống Ghani mới lên nắm quyền Afghanistan vào tháng 9, ca ngợi các sáng kiến kinh tế của Thủ tướng Sharif và nói trong cuộc họp báo rằng ông ta và Thủ tướng Sharif đã vượt qua những trở ngại của 13 năm trong thời gian 3 ngày. Sự thảo luận nhấn mạnh 2 nước phải vượt qua quá khứ, sẽ không cho phép quá khứ phá hủy tương lai. Do đó, 2 nước đã mở đầu một cuộc đối thoại toàn diện về an ninh, tất cả các khía cạnh của an ninh chung. Các nhà ngoại giao nói rằng gia tăng tin tưởng và cộng tác sẽ giúp cả 2 nước đối phó với loạn quân Taliban hữu hiệu hơn. (Huệ Võ)