06/12/2018 | 0

Pakistan ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình của Hoa Kỳ với Taliban ở Afghanistan

Pakistan ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình của Hoa Kỳ với Taliban ở Afghanistan

Ảnh: Reuters

Islamabad, Pakistan – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (6 tháng 12), phát ngôn viên Quân đội Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafoor cho biết, quân đội Pakistan ủng hộ những nỗ lực gần đây của Hoa Kỳ nhằm đạt được thỏa thuận chính trị với Taliban ở Afghanistan và kết thúc cuộc chiến kéo dài 17 năm. Đồng thời Pakistan hy vọng Washington sẽ rời Kabul như một người bạn của khu vực chứ không phải như một “kẻ thất bại.”

Những lời bình luận của ông Asif Ghafoor xuất hiện sau khi đặc sứ của Hoa Kỳ tại Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad, kết thúc chuyến công du ở thủ đô Islamabad của Pakistan.

Ông Khalilzad, nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa Kỳ, được sinh ra ở Afghanistan, đồng thời từng là đại sứ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush tại Afghanistan, Iraq và Liên Hiệp quốc. Cách đây ba tháng, ông được chính quyền Tổng thống Trump bổ nhiệm làm đặc sứ và được yêu cầu đến Pakistan nhằm tìm kiếm sự trợ giúp từ Thủ tướng Imran Khan trong các cuộc đàm phán hòa bình. Việc thương lượng với Thủ tướng Khan diễn ra sau khi hai vị lãnh đạo đáp trả những dòng tweet gay gắt vào tháng trước.

Washington từ lâu đã yêu cầu Islamabad gây sức ép, buộc các nhà lãnh đạo Taliban ngồi vào bàn đàm phán. Hoa Kỳ thường cáo buộc quốc gia Nam Á này ngầm bao che các lãnh đạo Taliban. Tuy nhiên, Islamabad kịch liệt phủ nhận lời buộc tội.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Khan đã gặp ông Khalilzad và cũng cam kết ủng hộ một tiến trình hòa bình với Taliban.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Tổng thống Barack Obama, Hoa Kỳ có hơn 100,000 quân ở Afghanistan. Hầu hết đã rút khỏi Afghanistan trong năm 2014 nhưng vẫn còn khoảng 14,000 quân ở lại. (Mộc Miên)

TAGS: pakistan