27/12/2017 | 0

Pakistan tưởng niệm 10 năm vụ ám sát cựu thủ tướng Benazir Bhutto

Pakistan tưởng niệm 10 năm vụ ám sát cựu thủ tướng Benazir Bhutto

REUTERS/Mohsin Raza

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Vào sáng Thứ Tư 27 tháng 12, hàng chục ngàn người đã đến viếng một ngôi đền của cựu Thủ Tướng Pakistan Benazir Bhutto, nhân dịp tưởng niệm 10 năm ngày nữ thủ tướng này thiệt mạng trong vụ ám sát bằng súng và chất nổ.

Khoảng 20,000 người đã tụ tập tại ngôi đền ở vùng Garhi Khuda Baksh, tỉnh Sindh, nơi gia đình Bhutto có ảnh hưởng lớn. Nhiều người đã phất cờ của đảng Nhân Dân Pakistan PPP, chính đảng của bà Bhutto, và cầm theo di ảnh của nhà lãnh đạo quá cố.

Bà Bhutto, vị thủ tướng 2 nhiệm kỳ của Pakistan, đã bị ám sát khi đang đi vận động tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba. Trong sự việc xảy ra ngày 27 tháng 12, 2007, kẻ tấn công đã nổ súng vào bà Bhutto, sau đó cho nổ đai bom tự sát. Bà Bhutto là người phụ nữ đầu tiên từng lãnh đạo một quốc gia Hồi giáo, và có lập trường thân thiện với phương Tây. Cái chết của bà khiến Pakistan rơi vào tình trạng bất ổn chính trị và làm cả thế giới bàng hoàng.

Cựu Tổng Thống Perver Musharraf bị cáo buộc có tham gia vào âm mưu để bà Bhutto bị ám sát trước cuộc bầu cử, do hai người từng là đối thủ chính trị. Ông Musharraf đã bị truy tố tội sát nhân, nhưng luôn bác bỏ các cáo buộc. Ông hiện đang sống lưu vong tại Dubai, thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập.

Chính quyền Musharraf quy trách nhiệm vụ ám sát bà Bhutto cho thủ lãnh Taliban ở Pakistan, Baitullah Mehsud. Tuy nhiên, Mehsud khẳng định ông ta không liên quan đến sự việc. Mehsud sau đó bị tiêu diệt trong một vụ không kích của Hoa Kỳ vào năm 2009. Vào năm 2010, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc khẳng định, chính phủ Musharraf đã không cung cấp sự bảo vệ phù hợp cho bà Bhutto, và cái chết của bà lẽ ra có thể ngăn chặn được. (Ngô Bảo)