Đang tải...
08/08/2019 | 1

Pakistan tạm dừng đường hỏa xa đến Ấn Độ, cấm phim Ấn Độ vì vụ Kashmir

Pakistan tạm dừng đường hỏa xa đến Ấn Độ, cấm phim Ấn Độ vì vụ Kashmir

Ảnh: Reuters

Tin từ SRINAGAR/ISLAMABAD – Vào hôm thứ Năm (8/8), Pakistan quyết định hoãn dịch vụ hỏa xa đến Ấn Độ và ban hành lệnh cấm các bộ phim Ấn Độ, để áp lực ngoại giao đối với New Delhi vì đã thu hồi tình trạng đặc biệt của Kashmir, khu vực trọng tâm của 70 năm mâu thuẫn giữa hai bên.

Trong tuần này, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã thu hồi quyền tự áp dụng luật riêng của tiểu bang Jammu và Kashmir, đồng thời cho phép người dân từ bên ngoài khu vực mua bất động sản tại đây nhằm thắt chặt quyền kiểm soát đối với khu vực thuộc diện tranh chấp. Theo cảnh sát, truyền thông và các nhà lãnh đạo chính trị, vào hôm thứ năm (8/8), Kashmir vẫn đang trong tình trạng mất liên lạc. Các mạng di động và dịch vụ internet bị đình chỉ. Ít nhất 300 chính trị gia cùng người ủng hộ ly khai bị giam giữ để ngăn chặn các cuộc biểu tình. Các nhà lãnh đạo của Kashmir đã cảnh báo về phản ứng dữ dội của người dân. Pakistan đã tuyên bố sẽ đấu tranh cho quyền lợi của người dân cư trú tại đây.

Ấn Độ đã tuyên bố rằng việc thay đổi tình trạng của Kashmir là một vấn đề nội bộ với mục đích phát triển khu vực. Họ đã kêu gọi Pakistan xem xét lại quyết định hạ thấp quan hệ ngoại giao giữa hai bên bằng một giọng điệu hòa giải. Vào hôm thứ Tư (7/8), Islamabad cho biết rằng họ sẽ trục xuất đại sứ Ấn Độ tại Pakistan, và đặc phái viên của họ sẽ không đi đến New Delhi. (Mộc Miên)

TAGS: kashmir
Loading...