09/01/2017 | 0

Pakistan phóng thử thành công hỏa tiễn từ tàu ngầm

Pakistan phóng thử thành công hỏa tiễn từ tàu ngầm

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Quân đội Pakistan cho biết họ đã bắn thử thành công lần đầu tiên một hỏa tiễn hành trình từ tàu ngầm hôm nay 9 tháng 1.

Đây là một vụ phô diễn về sức mạnh quân sự của nước này. Pakistan lâu nay vẫn coi chương trình hỏa tiễn của họ là một chính sách răn đe đối với kẻ thù truyền kiếp Ấn Độ. Hỏa tiễn Babur-3 có phạm vi 280 dặm và có khả năng mang đầu đạn nguyên tử đã được bắn đi từ một địa điểm bí mật ở Ấn Độ Dương. Vụ phóng thử nhiều phần sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng dai dẵng giữa Ấn độ và Pakistan.

2 người hàng xóm có vũ khí hạt nhân đã chiến đấu ba cuộc chiến kể từ khi 2 nước tách ra vào năm 1947. Cả hai quốc gia lâu nay vẫn tiếp tục cuộc chạy đua vũ trang kể từ khi họ tiến hành các vụ thử hạt nhân trong năm 1998. Hỏa tiễn Babur-3 là một phiên bản trên biển của hỏa tiễn Babur-2 phóng từ mặt đất mà đã được Pakistan thử nghiệm trong tháng 12 vừa qua.

Năm ngoái Pakistan cho biết họ rất lo ngại về các báo cáo là Ấn Độ đã cho thử nghiệm một hệ thống hỏa tiễn đánh chặn trong tháng 5. (Lê Hoàng)