05/01/2017 | 0

Pakistan phóng thích ngư dân Ấn Độ để bày tỏ thiện chí

Pakistan phóng thích ngư dân Ấn Độ để bày tỏ thiện chí

Karachi, Pakistan. (Reuters) – Cảnh sát cho biết Pakistan bắt đầu việc trả tự do cho 218 ngư dân Ấn Độ hôm nay 5 tháng 1.

Đây là một cử chỉ thân thiện lần thứ hai trong một tháng mà có thể giúp giảm bớt căng thẳng giữa 2 quốc gia hàng xóm.  Những người đàn ông này đã bị bắt giữ hơn một năm trước đây, vì cáo buộc xâm nhập vào vùng biển Arabian Sea mà Pakistan nói thuộc về lãnh hải của họ. Ấn Độ cũng đang giam giữ một số ngư dân Pakistan vì một lý do tương tự. Pakistan hy vọng Ấn độ cũng sẽ có một số cử chỉ để đáp lại. Ông Ali Hassan Setho, một giám đốc cảnh sát ở thành phố cảng Karachi cho biết những người này đã được phóng thích theo lệnh của chính phủ liên bang. Ông cho biết họ sẽ được đưa về nhà qua ngã Lahore, thành phố gần biên giới chính giữa 2 nước.

Quan hệ giữa 2 nước láng giềng có vũ khí hạt nhân đã bị căng thẳng cao độ kể từ tháng 9 năm ngoái khi một số tay súng Pakistan giết chết 18 binh sĩ Ấn trong một cuộc đột kích. Ấn Độ đã đổ lỗi vụ này cho Pakistan. Trong quá khứ việc phóng thúc ngư dân đã giúp cải thiện bầu không khí để nối lại các cuộc đàm phán giữa 2 nước. (Lê Hoàng)