11/01/2018 | 0

Pakistan nghiêng về Trung Cộng sau khi Hoa Kỳ cắt viện trợ

Pakistan nghiêng về Trung Cộng sau khi Hoa Kỳ cắt viện trợ

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Một số viên chức Pakistan vừa cảnh báo, việc Hoa Kỳ đình chỉ viện trợ an ninh sẽ khiến quốc gia của họ nghiêng về phía Trung Cộng, đối thủ chính của Washington trong việc tranh giành ảnh hưởng tại châu Á.

Pakistan đã là đồng minh của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua, đồng thời cũng là đối tác chống khủng bố, và là đường vận chuyển hậu cần của Hoa Kỳ trong hơn 15 năm xảy ra cuộc chiến Afghanistan. Tuy nhiên, Trung Cộng đang tái cân bằng các thế lực tại châu Á bằng những khoản đầu tư mạnh tay, bao gồm cả dự án hạ tầng trị giá 55 tỷ Mỹ kim cho Pakistan, áp đảo hoàn toàn khoản viện trợ 5 tỷ Mỹ kim của Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Obama. Ngoài ra, Trung Cộng cũng muốn hỗ trợ Pakistan phát triển kinh tế, nhằm giúp nước này trở thành đối trọng với Ấn Độ, đối thủ chung của cả hai.

Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã nghiêng về Ấn Độ nhằm đối phó với sự khiêu khích của Trung Cộng trên khắp châu Á. Trong khi đó, Pakistan tin rằng, việc Hoa Kỳ ưu ái Ấn Độ đang có nguy cơ làm mất cân bằng lực lượng tại vùng Nam Á, và gây ra cuộc chạy đua vũ trang giữa New Delhi và Islamabad.

Trong thời gian gần đây, quan hệ giữa Trung Cộng và Pakistan ngày càng phát triển, với việc Trung Cộng giúp xây nhiều nhà máy điện nguyên tử, và trở thành đối tác cung cấp vũ khí lớn nhất cho Pakistan. Đáp lại, Paksitan cho phép Trung Cộng quản lý hải cảng quan trọng Gwadar. Đang có tin đồn Islamabad sắp sửa cho Bắc Kinh xây dựng 1 căn cứ hải quân tại cảng này. (Ngô Bảo)