26/07/2021 | 1

Pakistan mở lại biên giới với Afghanistan tại khu vực do Taliban kiểm soát

Pakistan mở lại biên giới với Afghanistan tại khu vực do Taliban kiểm soát

Tin Islamabad, Pakistan – Theo bản tin từ Reuters, chính quyền Pakistan vào thứ Hai, 26 tháng 7, đã mở lại một cổng biên giới với Afghanistan ở vùng tây nam, nơi hiện đang bị quân Taliban kiểm soát bên phía Afghan.

Hơn 100 xe vận tải chở hàng hóa các loại đã được cho phép lưu thông qua cổng biên giới Chaman-Spin Boldak, một cửa nhập cảnh quan trọng đối với quốc gia không giáp biển như Afghanistan. Trước đó, cổng biên giới này đã bị Pakistan đóng cửa từ khi các cuộc giao tranh giữa quân Taliban và quân đội chính phủ Afghanistan bùng lên trong tháng này.

Theo viên chức quan thuế Pakistan, cửa nhập cảnh Chaman sẽ mở cửa 6 ngày một tuần. Hai viên chức ẩn danh của Pakistan cho biết, cửa nhập cảnh Spin-Boldak và thị trấn biên giới Wesh bên phía Afghanistan hiện đang do Taliban kiểm soát, và họ không biết chính quyền Pakistan đã sắp xếp như thế nào về việc giao thương xuyên biên giới.

Giới thương gia địa phương đã gây áp lực để nhà chức trách Pakistan phải cho xe vận tải đi qua cửa nhập cảnh, do lo ngại hàng hóa của họ sẽ hư hỏng. Tướng Thủy Quân Lục Chiến Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, nơi cai quản lực lược Hoa Kỳ tại Afghanistan, vào Chủ Nhật nói rằng cửa nhập cảnh Spin Boldak là một khu vực tranh chấp, và chính phủ Afghanistan đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát tại đây.

Việc mở cổng biên giới diễn ra vào vài giờ sau khi 46 binh sĩ Afghan xin tị nạn tại Pakistan, do đánh mất các tiền đồn quân sự ở biên giới phía bắc vào tay Taliban. Hàng trăm binh sĩ và viên chức dân sự của Afghanistann đã bỏ chạy sang các nước láng giềng Tajikistan, Iran, và Pakistan, trong những tuần gần đây, sau khi quân Taliban đánh chiếm nhiều khu vực biên giới.