Đang tải...
21/08/2019 | 0

Pakistan kiện Ấn Độ lên tòa án quốc tế để giải quyết tranh chấp Kashmir

Pakistan kiện Ấn Độ lên tòa án quốc tế để giải quyết tranh chấp Kashmir

Ảnh: Reuters

Tin từ Islamabad, Pakistan — Vào hôm thứ Ba (21 tháng 8), Pakistan tuyên bố họ sẽ đưa tranh chấp Kashmir với Ấn Độ lên Tòa án Quốc Tế, sau khi New Delhi quyết định thu hồi vị thế đặc biệt của một phần khu vực Kashmir vào đầu tháng này.

Phía Islamabad đã phản ứng dữ dội trước quyết định của Ấn Độ, họ cắt đứt liên kết thương mại và giao thông, đồng thời trục xuất đại sứ Ấn Độ về nước. Trả lời phỏng vấn với ARY News TV, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan, Shah Mehmood Qureshi cho biết, Pakistan đã xem xét tất cả các khía cạnh pháp lý và quyết định đưa vụ kiện Kashmir ra Tòa án Công lý Quốc tế. Ông Qureshi cho hay vụ kiện sẽ tập trung vào các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Ấn Độ ở vùng đa số Hồi giáo Kashmir, nơi mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền toàn phần, nhưng chỉ nắm quyền một phần.

Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, quyết định đưa vấn đề này ra tòa là tùy thuộc vào Pakistan, nhưng quan điểm của Hoa Kỳ là giải quyết tranh chấp bằng cách trò chuyện trực tiếp giữa Ấn Độ và Pakistan, chứ không phải giải pháp được hỗ trợ bằng cách đa phương hóa. (Mộc Miên)

TAGS: kashmir
Loading...