23/12/2016 | 1

Pakistan khai trương đoàn tàu Giáng Sinh

Pakistan khai trương đoàn tàu Giáng Sinh

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Cơ quan Đường sắt Paksitan hôm nay đã khai trương một đoàn xe lửa đặc biệt, có tên là đoàn tàu Giáng Sinh Hòa Bình, nhằm chuyển đi các thông điệp về tình yêu, hòa bình, và niềm vui, và xóa đi các mâu thuẫn tôn giáo.

Đoàn tàu Giáng Sinh Hòa Bình khởi hành vào hôm nay tại Rawalpindi, thành phố lân cận thủ đô Islamabad, và sẽ đến Karachi, thành phố cảng ở phía nam, vào ngày 31 tháng 12. Tuyến đường đi của đoàn tàu là kinh tuyến và vĩ tuyến của Paksitan.

Đoàn tàu được trang trí đẹp mắt với những biểu tượng quen thuộc của mùa Giáng Sinh như đèn màu, cây thông, ông già Noel, cùng những hình ảnh về các thắng cảnh du lịch, và các di sản văn hóa nổi tiếng của Pakistan.

Bộ Trưởng Nhân Quyền Kamran Michael nói rằng, đây sẽ là đoàn tàu đầu tiên tại Pakistan ăn mừng ngày lễ của cộng đồng Thiên Chúa giáo thiểu số. Bộ Trưởng Đường Sắt Khawaja Rafique cho biết, đoàn tàu được tổ chức nhằm tạo ra sự hòa hợp giữa những cộng đồng có đức tin khác nhau tại Pakistan, đồng thời cũng để mừng Giáng Sinh và mừng sinh nhật ông Quaid Ali Jinnah, người sáng lập quốc gia Pakistan và trùng hợp có sinh nhật vào ngày Noel.

Có khoảng 4.5 triệu người Thiên Chúa giáo đang sống tại Pakistan, chiếm 2.4% dân số, trong quốc gia có đa số dân chúng đều là người Hồi giáo.

Các phiến quân Hồi giáo Sunni vẫn thường thực hiện các vụ tấn công tại Pakistan, nhắm vào mọi cộng đồng mà chúng coi là dị giáo, như người Thiên Chúa giáo, người Sufis, và người Hồi giáo Shi’ites. (Ngô Bảo)