16/11/2017 | 4

Pakistan hủy dự án thủy điện với Trung Cộng

Pakistan hủy dự án thủy điện với Trung Cộng

Ảnh: Handout

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Chính phủ Pakistan vừa quyết định hủy dự án hạ tầng trị giá 14 tỷ Mỹ kim với Trung Cộng, do nước này không thể chấp nhận các điều kiện quá khắt khe của dự án.

Đây được coi là một bước lùi đáng kể cho dự án Một Vành đai Một Con đường, cùng tham vọng mở rộng ảnh hưởng ở nước ngoài của Trung Cộng.

Ông Muzammil Hussain, giám đốc Cơ Quan Phát Triển THủy Điện, hôm Thứ Năm 16 tháng 11, cho biết, việc hủy bỏ dự án đập thủy điện Diamer-Bhasha là do các điều kiện từ Trung Cộng đưa ra để tài trợ cho dự án là không khả thi, và đi ngược lại lợi ích của Pakistan. Theo đó, Trung Cộng đòi quyền sở hữu hoàn toàn đập thủy điện, Pakistan phải chi trả chi phí hoạt động và bảo trì, và phải hứa cho Trung Cộng tiếp tục xây dựng một đập thủy điện khác.

Ông Hussain cho biết, việc xây đập thủy điện vẫn sẽ được thực hiện, nhưng sẽ do chính phủ Islamabad tài trợ hoàn toàn. Dự án đập thủy điện này được kỳ vọng sẽ tạo ra 4,500 megawatts điện năng.

Quyết định của Pakistan diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nepal hủy một dự án thủy điện khác, trị giá 2.5 tỷ Mỹ kim, với một công ty thuộc sở hữu của chính phủ Trung Cộng.

Các dự án hạ tầng tại Paksitan và Nepal đều là một phần của kế hoạch Một Vành đai Một Con đường của Bắc Kinh.

Dù vậy, một số học giả Trung Cộng cho rằng, với tầm mức lớn lao của Sáng kiến Vành đai và Con đường, sự thất bại của một số dự án nhỏ lẻ là điều tất nhiên và không phải là vấn đề lớn. (Ngô Bảo)