05/01/2018 | 2

Pakistan có thể trở thành nơi đặt căn cứ hải quân thứ hai của Trung Cộng ở nước ngoài

Pakistan có thể trở thành nơi đặt căn cứ hải quân thứ hai của Trung Cộng ở nước ngoài

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong khi Hoa Kỳ đang có khuynh hướng xa lánh Pakistan, thì Trung Cộng lại bắt đầu tăng cường liên kết với quốc gia Hồi Giáo này.

Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, chính quyền Trung Cộng đang định xây dựng căn cứ Hải quân hải ngoại thứ 2 tại một cảng chiến lược của Pakistan, sau khi đã mở căn cứ đầu tiên tại Djibouti, châu Phi, vào năm ngoái. Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming, làm việc tại Bắc Kinh, nói rằng căn cứ nằm gần cảng Gwadar trên biển Ả Rập sẽ được dùng làm nơi neo đậu và bảo trì các chiến hạm Hải quân, đồng thời sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hậu cần. Ông Zhou nói, Trung Cộng cần có một cơ sở khác tại Gwadar để neo đậu các chiến hạm, do Gwadar hiện nay là một cảng dân sự.

Một nguồn tin trong quân đội Trung Cộng cũng xác nhận rằng, hải quân nước này sẽ thiết lập một căn cứ gần Gwadar, tương tự như căn cứ đang hoạt động ở Djibouti. Trong tuần này, trang web The Daily Caller, có trụ sở tại Washington, cũng dẫn lời Đại tá về hưu Lawrence Sellin của quân đội Hoa Kỳ, nói rằng các cuộc họp giữa các viên chức quân sự cao cấp của Trung Cộng và Pakistan cho thấy Bắc Kinh sẽ xây một căn cứ quân sự trên bán đảo Jiwani, gần Gwadar, và gần với biên giới Iran.

Ông Sellin cho biết, dự án sẽ bao gồm một căn cứ Hải quân và mở rộng phi trường sẵn có trên bán đảo. Đây có thể là dấu hiệu của kế hoạch quân sự hóa của Trung Cộng tại Pakistan, và đặc biệt là tại Ấn Độ Dương. Theo giới quan sát, căn cứ mới, nếu có, sẽ giúp Trung Cộng tiếp cận Ấn Độ Dương dễ dàng hơn, do các hoạt động của nước này phần lớn vẫn bị giới hạn tại eo biển Malacca và Đông Nam Á. (Ngô Bảo)