24/12/2014 | 0

Pakistan chuẩn bị chống khủng bố

Pakistan chuẩn bị chống khủng bố

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Ngày hôm qua, Thủ tướng Nawaz Sharif đã chủ tọa cuộc hội nghị các đảng trong nước để chuẩn bị chính sách chống chủ nghĩa khủng bố, tổng hợp cuối cùng những khuyến cáo đã được nêu ra sau khi Taliban tấn công ngôi trường ở thành phố Peshawar.

Ít nhất 132 học sinh và 9 nhân viên nhà trường đã bị giết chết sau khi 6 tên Taliban mặc quân phục Pakistan xông vô ngôi trường do quân đội điều hành nổ súng không phân biệt trong ngày 16 tháng 12. Đây là vụ tàn sát đẫm máu chưa từng có ở quốc gia bạo động Pakistan trong nhiều năm. Vụ tấn công làm dân chúng Pakistan phẩn nộ đòi không thể khoan dung đối với khủng bố.

Những người lãnh đạo các đảng chính trị chính trong nước đã tập trung tại phủ thủ tướng để thảo luận. Những viên chức cao cấp nhất của quân đội cũng tham dự cuộc họp, có cả Tướng Raheed Sharif là chỉ huy trưởng quân đội Pakistan. Trong cuộc họp, Thủ tướng Sharif nói rằng “các cuộc đàm phán với Taliban đã giải quyết được nhiều vấn đề, nhưng sau khi chúng tấn công phi trường Karachi, chính phủ phải mở các cuộc hành quân trong vùng Bắc Waziristan. Tình trạng bất thường phải có các biện pháp phi thường. Nếu Pakistan không cắt cục ung thư Taliban ngay bây giờ, sau đó chắc chắn lịch sử sẽ không tha thứ.

Trách nhiệm này đang ở trên vai ông ta và của mọi người, tất cả phải cùng nhau gánh trách nhiệm này. Người Pakistan đã quen thuộc với các vụ tấn công khủng bố gần như diễn ra hàng ngày, nhưng họ đã bàng hoàng, sững sốt trước vụ tấn công học sinh. Vụ tấn công học sinh một cách vô nhân đạo làm cho hầu hết các nhà bình luận trong nước lên tiếng đòi quân đội phải trả đũa bằng những biện pháp cứng rắn nhất. Thủ tướng Sharif cũng nói rằng: “sau khi gặp tân tổng thống Afghanistan, ông ta cảm thấy rất lạc quan. Hai nước sẽ cải thiện liên hệ, cùng cộng tác chống lại Taliban đang đặt căn cứ tại vùng biên giới.”

Hai nước láng giềng Pakistan và Afghanistan đã căng thẳng trong nhiều năm vì chủ trương khác biệt trong việc đối phó với Taliban. Pakistan là nước ảnh hưởng chủ nghĩa khủng bố nhiều nhất, chỉ sau Iraq, nhưng Pakistan có quân đội và lực lượng an ninh rất mạnh. Theo bản dự thảo của cơ quan Chính sách An ninh Quốc Nội hay NISP đang được Bộ Nội Vụ tu chỉnh trước khi trình lên chính phủ, thì từ năm 2001đến 2013 đã có 13,721 vụ khủng bố ở Pakistan, chỉ ít hơn Iraq. Bản dự thảonêu ra 523 vụ khủng bố ở Pakistan từ năm 2001 đến năm 2005, nhưng từ năm 2007 đến năm 2013, tổng số vụ tấn công đã lên đến con số 13,198 vụ. Con số các vụ đánh bom tự sát từ năm 2001 đến năm 2007 chỉ 15 vụ, nhưng từ năm 2007 đến tháng 10 năm 2013, các cuộc tấn công tự sát đã tăng lên 358 vụ, cao nhất thế giới.

Tài liệu ước tính tổng số thiệt hại cho nền kinh tế trong 10 nămqua do khủng bố gây cho Pakistan là 78 tỷ mỹ kim. (Huệ Võ)