26/05/2016 | 2

Pakistan chỉ trích Mỹ giết hại thủ lãnh Taliban

Pakistan chỉ trích Mỹ giết hại thủ lãnh Taliban

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Người cầm đầu chính sách đối ngoại của Pakistan cho biết hôm thứ năm là vụ không kích bằng máy bay tự hành của Hoa Kỳ, giết chết thủ lãnh Taliban, Mullah Akhter Mansour đã làm suy yếu cho tiến trình hòa bình Afghanistan.

Ông cũng xác nhận Pakistan đang giữ thi thể của ông Mansour. Ngoại trưởng Sartaj Aziz nói với một cuộc họp báo ở Islamabad là cái chết của ông Mullah Akhter Mansour vào ngày 21 tháng 5 đã gây thêm phức tạp cho nỗ lực đàm phán hòa bình ở Afghanistan. Ông nói thêm là Pakistan tin rằng hành động này đã làm xói mòn tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Ông nói hôm 18 tháng Năm, Afghanistan, Pakistan, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý là thương lượng chính trị là lựa chọn khả thi nhất chứ không phải là bạo lực, và những nỗ lực cần tiếp tục để đưa Taliban vào bàn hội nghị . Ông thêm sự hiểu biết này đã không được tôn trọng. Thủ lãnh của Taliban đã bị giết gần thị trấn Noshki của Pakistan, trong một cuộc tấn công chưa từng xảy ra ở khu vực này. Trước đây các cuộc không kích của Hoa Kỳ hầu như chỉ diễn ra ở khu vực bộ tộc của Pakistan, sát với biên giới Afghanistan. (Lê Hoàng)