13/05/2018 | 0

Pakistan cấm một nhà ngoại giao Hoa Kỳ về nước

Pakistan cấm một nhà ngoại giao Hoa Kỳ về nước

Ảnh: NDTV

Islamabad, Pakistan. (Reuters)- Chính quyền Pakistan vừa ra lệnh cấm một nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời khỏi nước này vì liên can đến vụ tai nạn giao thông chết người.

Căng thẳng mới nhất trong mối bang giao Hoa Kỳ và Pakistan bùng nổ hôm qua 12/05, khi chính quyền Pakistan ra lệnh cấm một viên chức Hoa Kỳ rời khỏi nước này theo dự tính. Một ngày trước đó, toà án Islamabad đã quyết định loại bỏ quyền miễn trừ ngoại giao dành cho một viên chức Hoa Kỳ này, vì có liên can đến vụ tai nạn giao thông làm chết một người đi xe gắn máy 22 tuổi. Vì lý do này, chiếc C 130 của không lực Hoa Kỳ đã bay đến căn cứ quân sự Nur Khan ở khu ngoại vi Islamabad của Pakistan hôm thứ Sáu bị buộc phải cất cánh mà không mang theo viên chức này như dự định.

Sự việc xảy ra một ngày sau khi chính phủ Pakistan cho hay sẽ hạn chế hoạt động của tất cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại nước này, để trả đũa việc Hoa Kỳ hạn chế hoạt động của các nhân viên ngoại giao Pakistan.

Pakistan là hành lang tiếp tế quan trọng cho binh sĩ Hoa Kỳ đang chiến đấu chống Taliban tại quốc gia láng giềng Afghanistan. Washington từ lâu tin rằng Pakistan là nơi trú ẩn kín đáo của các thủ lĩnh Taliban.  Tổng thống Trump đã cắt viện trợ quân sự để gây áp lực, và cho rằng Hoa Kỳ chỉ nhận được sự dối trá của Pakistan suốt 15 năm nay.

Bang giao Hoa Kỳ và Pakistan đã trở nên tồi tệ từ đầu năm đến nay. (Song Châu)

 

Cùng chuyên mục