24/01/2017 | 0

Pakistan bắn thử hoả tiễn hạt nhân lần thứ hai trong tháng

Pakistan bắn thử hoả tiễn hạt nhân lần thứ hai trong tháng

Tin tổng hợp. (Reuters) –  Báo quân đội Pakistan cho hay nước này vừa thử nghiệm thành công loại hoả tiễn đất đối đất có mang đầu đạn hạt nhân trong ngày hôm nay 24 tháng 1, mà không bị hệ thống radar phát giác.

Đây là lần thứ hai Pakistan thử hoả tiễn trong vòng một tháng và lần này thì bắn thử loại hoả tiễn Ababeel có thể nhắm các mục tiêu ở tầm xa 2,200 cây số, tương đương 1,367 dặm, dài gấp 3 lần khoảng cách giữa Islamabad  và New Delhi, thủ đô của Ấn Độ.

Thông báo này được tung ra như để đe doạ đối thủ của mình. Trước đây, Pakistan đã cho bắn thử lần đầu tiên loại hoả tiễn hành trình phóng từ tiềm thuỷ đỉnh của họ vào ngày 10 tháng 1. Theo báo chí địa phương, hồi năm ngoái Ấn Độ cho bắn thử hệ thống hoả tiễn chống hoả tiễn đạn đạo, theo lý thuyết có thể đánh chận một hoả tiễn đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Lần bắn thử hoả tiễn mới nhất của Pakistan có vẻ đã đổ dầu thêm lửa, làm gia tăng tình trạng căng thẳng giữa hai quốc gia có vũ khí hạt nhân Pakistan và Ấn Độ. Ít nhất 3 cuộc chiến tranh đã xảy ra giữa hai nước này kể từ ngày thu hồi độc lập từ nước Anh vào năm 1947 phân chia thành quốc gia Pakistan có đa số dân theo Hồi giáo, và Ấn Độ có đa số theo đạo Hindu. Cả hai nước đều thường xuyên thử hoả tiễn đạn đạo từ khi trở thành quốc gia nguyên tử năm 1998. (Song Châu)