24/08/2017 | 0

Pakistan bác bỏ cáo giác của Hoa Kỳ nói nước này dung chứa khủng bố

Pakistan bác bỏ cáo giác của Hoa Kỳ nói nước này dung chứa khủng bố

Islamabad, Pakistan. (Reuters)- Hôm qua 23/08, bộ trưởng Nội vụ Pakistan Ahsan Iqbal lên tiếng bác bỏ việc Hoa Kỳ chỉ trích nỗ lực của họ trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Ahsan cho rằng đất nước ông làm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để loại trừ chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố chính sách mới của Hoa Kỳ tại Afghanistan, trong đó việc tăng cường các chiến dịch quân sự chống phiến quân Taliban, và xác định Pakistan là nơi ẩn náu của Taliban. Ông Ahsan Iqbal nói rằng không có quốc gia nào trên thế giới có  được sự thành tựu như Pakistan đã đạt được, trong cuộc chiến chống khủng bố trong 4 năm qua.

Giới chức Hoa Kỳ từng cảnh cáo sẽ cắt viện trợ cho Pakistan, và doạ hạ thấp vị thế của quốc gia có vũ khí hạt nhân, đồng thời cũng là đồng minh nằm ngoài NATO của Mỹ. Hoa Kỳ muốn áp lực Pakistan, để sớm kết thúc cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử có sự hiện diện của Hoa Kỳ.

Bang giao giữa hai quốc gia Mỹ- Pakistan căng thẳng trong thập niên qua. Đặc biệt sau khi lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ tìm thấy và hạ sát lãnh tụ al-Qaeda Osama bin Laden, trong một cuộc đột kích ở Pakistan cách nay 6 năm.

Theo tin từ Islamabad, một nhóm giáo sĩ có nhiều ảnh hưởng nhất tại Pakistan lên án Hoa Kỳ phủ nhận nỗ lực chống khủng bố của nước họ. Trong số này có giáo sĩ Sami-ul Haq đang điều hành một chủng viện Hồi giáo, có nhiều nhân vật Taliban Afghanistan cao cấp đang theo học.

Trong nhiều năm qua, Pakistan là nơi quân du kích Hồi giáo tìm cách lật đổ nhà nước qua các vụ tấn công bằng bom và ám sát. Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng quân đội Pakistan che chở cho quân du kích Hồi giáo, trong đó có Taliban, được coi là thành phần hữu dụng để chế ngự đối thủ Ấn Độ từ lâu đời.

Năm rồi, cuộc oanh kích của phi cơ không người lái của Hoa Kỳ giết chết lãnh tụ Taliban Afghanistan Mullah Akhtar Mansour ở vùng Tây Nam Pakistan, bị nước này coi là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của họ. (Song Châu)

TAGS: pakistan