Đang tải...
16/08/2019 | 4

Pakistan-Ấn Độ đụng độ ở Kashmir, ít nhất 5 người thiệt mạng

Pakistan-Ấn Độ đụng độ ở Kashmir, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Tin từ SRINAGAR, Ấn Độ/ISLAMABAD – Trong bài phát biểu Ngày Độc Lập vào hôm thứ Năm (15/8), thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố hủy bỏ tình trạng đặc biệt của Kashmir.

Hiện nay, vẫn có rất ít dấu hiệu cho thấy ông đã nhận được sự ủng hộ của người dân ở  Kashmir. Và một cuộc đụng độ với Pakistan làm chết ít nhất 5 người ở biên giới đã làm gia tăng thêm căng thẳng.

Ông Modi cho biết tình trạng hiến pháp của Jammu và Kashmir đã khuyến khích nạn tham nhũng và lạm quyền, đồng thời tạo ra sự bất công cho phụ nữ, trẻ em và các cộng đồng thiểu số. Vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hiện, cũng đang được Pakistan tuyên bố chủ quyền.

Khi phát biểu từ Pháo đài Đỏ lịch sử ở New Delhi, ông Modi đã công bố chính sách “Một quốc gia, Một Hiến pháp”. Các nhà phê bình cho rằng chính sách này sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ người dân Kashmir, khi họ bị tước mất quyền mua bất động sản trong tiểu bang và quyền ứng tuyển cho các việc làm của chính quyền tiểu bang.

Trong một cuộc đàn áp trong khu vực trong 12 ngày qua, chính quyền đã cắt kết nối internet và điện thoại, thiết lập nhiều chốt chặn trên đường, đồng thời giam giữ hơn 500 nhà lãnh đạo và nhà hoạt động địa phương. Tại thành phố Srinagar của Kashmir, Ấn Độ đã thắt chặt an ninh hơn nữa, và niêm phong nhiều con đường bằng dây thép gai cho một cuộc diễn hành Ngày Độc Lập chỉ được một vài người dân địa phương tham dự. (Mộc Miên)

TAGS: kashmir
Loading...