17/02/2015 | 0

Pakistan & Afghanistan họp chống IS

Pakistan & Afghanistan họp chống IS

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Hôm nay, thứ ba 17 tháng Hai, tham mưu trưởng quân đội, Raheel Sharif và giám đốc cơ quan tình báo của Pakistan, Rizwan Akhtar đã gặp các nhà lãnh đạo Afghanistan để thảo luận về vấn đề hợp tác chiến đấu chống lại quân du kích ở vùng biên giới của cả hai nước.

Tại cuộc họp với nhà lãnh đạo cao nhất của Afghanistan, Abdullah Abdullah; Sharif nói rằng Pakistan sẵn sàng hợp tác với Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban. Sharif nói rằng, kẻ thù của Afghanistan cũng là kẻ thù của Pakistan, và vì vậy mà Pakistan đứng cùng một chiến tuyến với Afghanistan và chiến đấu cho đến giờ phút cuối cùng trước sự đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, làm tổn thương cả hai nước Pakistan và Afghanistan.

Vẫn theo nguồn tin này thì Taliban Pakistan và Taliban Afghanistan là hai tổ chức riêng biệt nhưng cùng một mục tiêu là hình thành đường lối cứng rắn của Hồi giáo. Hai nước Afghanistan và Pakistan từ lâu đã tố cáo lẫn nhau việc che chở cho các tay súng tham gia thánh chiến. Tuy nhiên, kể từ khi tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani lên nắm quyền hồi năm rồi thì mối bang giao giữa hai nước được cải thiện rõ rệt. Hôm nay, Afghanistan cũng tổ chức một cuộc họp với tư lệnh cảnh sát các tỉnh để sẵn sàng bước vào cuộc chiến đấu chống Taliban trong mùa khô năm nay.

Hôm nay, nguồn tin này cho biết, 22 cảnh sát bị giết trong 4 vụ đánh bom tự sát nhắm vào tổng hành dinh của cảnh sát tại miền đông Afghanistan. Tại Pakistan, một vụ tấn công tự sát của Taliban tại tổng hành dinh của cảnh sát thành phố Lahore làm ít nhất 6 người thiệt mạng. (Song Châu)