02/11/2015 | 0

P. Ryan không làm việc với TT Obama về chính sách nhập cư

P. Ryan không làm việc với TT Obama về chính sách nhập cư

Washington, DC. (Reuters) – Tân Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan loại trừ khả năng làm việc với Tổng thống Obama về cải cách nhập cư của Hoa Kỳ.

Trong chương trình Meet the Press hôm Chủ Nhật, ông Ryan cho biết sẽ không theo đuổi luật nhập cư vì ông Obama đơn phương thực hiện một số bước mà không thông qua Quốc Hội, nhằm ngăn chặn việc trục xuất hàng triệu người nhập cư lậu. Trong chương trình Meet the Press, ông Ryan nói trong vấn đề này, tổng thống cho thấy bản thân ông không phải là người đáng tin cậy, vì ông tìm cách đơn phương viết lại luật pháp. Ông Obama phải biết tổng thống Hoa Kỳ không viết luật, mà Quốc Hội viết luật. Nếu hai bên đạt được sự đồng thuận về thực thi biên giới, an ninh nội địa, thì đó là chuyện khác.

Ông tin Quốc Hội sẽ không thảo luận về luật nhập cư toàn diện với một tổng thống không đáng tin cậy trong vấn đề này. Tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Obama đưa ra sắc lệnh cho phép 4.7 triệu người nhập cư lậu được ở lại mà không bị đe dọa trực xuất. Tuy nhiên sắc lệnh này bị các tòa án giữ lại. Trong số đó, có đến 4.4 triệu người lớn có con cái là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp.

Ông Ryan được Hạ Viện chọn làm tân Chủ tịch hôm thứ Năm tuần trước, thay ông John Boehner nghỉ hưu. Ông cho biết ông nhận công việc này vì cảm thấy đảng Cộng Hòa cần rẽ sang một hướng khác. (Mai Đức)