06/01/2021 | 1

Ossoff đánh bại Perdue ở Georgia, trao quyền kiểm soát Thượng Viện cho đảng Dân Chủ

Ossoff đánh bại Perdue ở Georgia, trao quyền kiểm soát Thượng Viện cho đảng Dân Chủ

Tin từ ATLANTA – Đảng Dân chủ đã giành được cả hai ghế trong các cuộc bầu cử nước rút quan trọng tại tiểu bang Georgia, trao cho đảng Dân Chủ  quyền kiểm soát Thượng viện. Thành  viên đảng Dân chủ Jon Ossoff đã đánh bại đương kim thượng nghị sĩ David Perdue của đảng viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba.

Trước đó, mục sư của Đảng Dân chủ Raphael Warnock đã đánh bại thượng nghị sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler. Tổng thống đắc cửa Joe Biden sẽ vào Tòa Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1 với đảng của ông kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội, cho phép ông xác nhận các thành viên trong Nội các và tư pháp của ông, đồng thời cho ông cơ hội để thúc đẩy chương trình nghị sự lập pháp của mình. Kết quả này là sự thất bại của tổng thống  Trump, khi những người ủng hộ ông đã xông vào tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư để cố gắng ngăn Quốc hội đếm kết quả của Cử tri đoàn.

Những nỗ lực liên tục của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử đã làm lu mờ cuộc tranh cử của một số đảng viên Cộng hòa, và những tuyên bố bầu cử gian lận đã làm làm suy yếu lòng tin cử tri Cộng Hòa ở tiểu bang Georgia.

Thượng viện hiện sẽ được chia theo tỷ lệ 50-50, nhưng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ có thể bỏ phiếu bất phân thắng bại, đưa các thành viên đảng Dân chủ vào các ủy ban lập pháp, chức chủ tịch ủy ban và quyền điều tra và xác nhận của Quốc hội. (BBT)