Oscar đưa ra tiêu chuẩn đa dạng cần phải có cho các phim tranh giải kể từ năm 2024.

Oscar đưa ra tiêu chuẩn đa dạng cần phải có cho các phim tranh giải kể từ năm 2024.

Ảnh: Reuters

Năm năm sau khi hashtag #OscarsSoWhite gây ra tranh cãi, nhóm đứng sau giải thưởng này đưa ra các thay đổi bao gồm những yêu cầu cần phải có trước khi tham gia tranh giải.

Theo tin từ CNN, trong sự việc thể hiện mối liên hệ trực tiếp nhất giữa giải thưởng hàng đầu của ngành điện ảnh và nỗ lực thúc đẩy sự đa dạng, vào hôm thứ Ba (8/9), Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh công bố rằng các bộ phim phải đáp ứng các yêu cầu nhất định để đủ điều kiện tham gia Giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất bắt đầu từ năm 2024.

Được giới thiệu theo một sáng kiến có tên là Aperture 2025, tổ chức này cho biết mục tiêu là “khuyến khích sự đại diện công bằng trong và ngoài màn ảnh để phản ánh tốt hơn sự đa dạng của khán giả xem phim”. Các bộ phim phải đáp ứng ít nhất hai trong bốn điểm chuẩn. Chúng bao gồm tuyển các tài tử từ các nhóm ít được đại diện vào những vai quan trọng hoặc chiếm ít nhất 30% dàn tài tử; yêu cầu tương tự về những người làm việc ở hậu trường; một cam kết đáng kể đối với việc học nghề, thực tập và phát triển nghề nghiệp được trả lương; và sự đại diện đáng kể giữa các nhóm chuyên về tiếp thị, quảng bá và phân phối.

Trong các cuộc tranh giải Oscar năm 2022 và 2023, các bộ phim sẽ phải nộp Giải thưởng năm sau, bao gồm các bộ phim ra mắt vào năm 2020, bị trì hoãn hai tháng vì sự gián đoạn phân phối phim do coronavirus gây ra.

TAGS: oscar