24/11/2017 | 0

Osaka sẽ cắt đứt quan hệ thành phố chị em với San Francisco vì tượng “phụ nữ giải khuây”

Osaka sẽ cắt đứt quan hệ thành phố chị em với San Francisco vì tượng “phụ nữ giải khuây”

Osaka, Nhật Bản. (CBS) — Thành phố Osaka ở miền tây Nhật Bản dự tính cắt đứt quan hệ thành phố chị em với San Francisco, sau khi thành phố miền Viễn Tây Hoa Kỳ quyết định nhận một bức tượng “phụ nữ giải khuây” từ một tổ chức tư nhân. Vấn đề “phụ nữ giải khuây” từ lâu đã gây ra những rắc rối trong quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng như Trung Cộng và Nam Hàn.

Hồi tháng 9 vừa qua, tại quảng trường Saint Mary, giới chức thành phố San Francisco khánh thành bức tượng ba cô gái Trung Hoa, Đại Hàn và Philippines tượng trưng cho những phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục cho lính Nhật.

Quần thể tượng này còn bao gồm bức tượng thứ tư của một cụ bà đứng ở dưới đất, là bà Kim Hak-sun, người phụ nữ đầu tiên lên tiếng về kinh nghiệm của mình ở Đại Hàn trong thời bị Nhật Bản chiếm đóng. Một nhân chứng sống là cụ bà Yong Soo Lee, 89 tuổi, người Nam Hàn, một trong khoảng 70 phụ nữ giải khuây đến nay vẫn còn sống, được mời sang Hoa Kỳ dự lễ.

Thị trưởng Osaka là ông Hirofumi Yoshimura gọi quyết định của San Francisco là “hết sức đáng tiếc”. Trong một thông cáo đưa ra hôm Thứ Năm, thị trưởng Yoshimura cho biết Osaka sẽ hoàn tất mọi thủ tục cần thiết để cắt đứt liên hệ với San Francisco trước cuối năm nay.

Trong buổi họp báo thường kỳ hôm Thứ Sáu, Chánh văn phòng Nội Các Nhật Bản Yoshihide Suga nói, việc dựng tượng phụ nữ giải khuây ở Hoa Kỳ và các nước khác đi ngược lại lập trường của Nhật Bản và “cực kỳ đáng tiếc”. (Huy Lam)