28/09/2017 | 2

Osaka dọa cắt quan hệ kết nghĩa sau khi San Francisco trưng bày tượng phụ nữ giải khuây

Osaka dọa cắt quan hệ kết nghĩa sau khi San Francisco trưng bày tượng phụ nữ giải khuây

Ảnh: Los Angeles Post

Osaka, Nhật Bản – Thị trưởng thành phố Osaka của Nhật vừa cảnh báo rằng, ông sẽ hủy bỏ quan hệ kết nghĩa với thành phố San Francisco, nếu chính quyền địa phương cho phép một khu đất, nơi đặt một tượng đài tưởng niệm nô lệ tình dục thời chiến tranh, được trở thành công viên thành phố.

Ông Hirofumi Yoshimura, một thị trưởng theo đường lối bảo thủ, tỏ ra tức giận trước quá trình hợp pháp hóa bức tượng về các phụ nữ giải khuây, được dựng lên bởi một tổ chức tư nhân người Mỹ gốc Hoa vào ngày 22 tháng 9. Ông Yoshimura nói, việc dựng tượng và lời đề nghị chuyển đổi khu đất xung quanh thành công viên thành phố là một hành động sỉ nhục Nhật Bản.

Ông Yoshimura và thị trưởng tiền nhiệm đã viết 5 bức thư gởi chính quyền San Francisco để phản đối việc dựng tượng. Ông Yoshimura dự định sẽ viết thêm 1 bức thư nữa, để thể hiện sự thất vọng của ông trước việc San Francisco không tôn trọng ý kiến của Nhật Bản về vấn đề này. Ông đặc biệt phản đối bảng chú thích đi cùng với tượng đài, vốn viết rằng hàng trăm ngàn phụ nữ đã bị buộc làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật, trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Phe bảo thủ tại Nhật nói thị trưởng Osaka nên hủy bỏ thỏa thuận kết nghĩa chị em, nếu nhà chức trách San Francisco phớt lờ sự phản đối của Nhật.

Một số học giả của Nhật cũng cáo buộc rằng, chính phủ Trung Cộng đang khuyến khích các nỗ lực quấy rối Nhật Bản, nhằm bôi nhọ danh dự của Tokyo, và làm suy yếu liên minh an ninh của Nhật. (Ngô Bảo)