25/05/2018 | 1

OPEC và Nga chuẩn bị tăng sản lượng dầu trước áp lực từ Hoa Kỳ

OPEC và Nga chuẩn bị tăng sản lượng dầu trước áp lực từ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

St. Petersburg, Nga – Ả Rập Saudi và Nga đang thương lượng nâng sản lượng dầu của nhóm nước OPEC và đối tác lên thêm khoảng 1 triệu thùng 1 ngày, theo một nguồn tin cho biết với hãng Reuters.

Trong khi đó, chủ tịch tổ chức các nước sản xuất dầu OPEC cũng nói rằng, lời than phiền từ Tổng Thống Trump về giá dầu quá cao đã khiến các nước cân nhắc tăng sản lượng. Riyadh và Moscow đang chuẩn bị tăng sản xuất dầu, nhằm trấn an những người tiêu thụ đang lo ngại về việc thiếu nguồn cung cấp. Vào Thứ Sáu 25 tháng 5, Bộ Trưởng Năng Lượng Ả Rập Saudi, ông Khalid al-Falih, nói rằng việc tăng sản lượng sẽ được thực hiện từ từ, nhằm tránh làm thị trường bị sốc.

Thông báo tăng sản lượng được đưa ra giữa lúc nhiều người lo ngại rằng giá dầu hiện nay đã lên quá cao, với 80.5 Mỹ kim một thùng trong tháng này, cũng là mức cao nhất tính từ cuối năm 2014. Tổ chức OPEC bắt đầu thảo luận về việc tăng sản lượng, sau khi vào tháng trước, Tổng Thống Trump viết lên Twitter rằng, OPEC đã đẩy giá dầu lên cao bằng các biện pháp nhân tạo.

Trước đó, vì giá dầu xuống quá thấp, OPEC và các đồng minh, dẫn đầu bởi Nga, đã thỏa thuận cắt giảm sản lượng khoảng 1.8 triệu thùng dầu mỗi ngày, và kéo dài lệnh cắt giảm này đến hết năm 2018, để giảm bớt lượng dự trữ dầu toàn cầu. Tuy nhiên, đến tháng 4 vừa qua, các nước tham gia thỏa thuận đã giảm sản lượng dầu nhiều hơn 1.5 lần so với con số yêu cầu, do Venezuela bị khủng hoảng nội bộ và giảm sản xuất. Vào Thứ Sáu, giá dầu thế giới đã giảm hơn 2%, xuống còn 77 Mỹ kim một thùng, sau các thông báo tăng sản lượng của Nga và Ả Rập Saudi. (Ngô Bảo)