16/09/2020 | 8

Ông Yoshihide Suga chính thức được bầu chọn là Thủ Tướng Nhật Bản

Ông Yoshihide Suga chính thức được bầu chọn là Thủ Tướng Nhật Bản

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Tư (16 tháng 9), ông Yoshihide Suga của Nhật Bản được Hạ viện của Nghị viện bầu làm thủ tướng, trở thành nhà lãnh đạo mới đầu tiên của Nhật trong gần tám năm. Ông chuẩn bị một “Nội các tiếp nối” dự kiến sẽ giữ lại khoảng một nửa các viên chức của thủ tướng tiền nhiệm Shinzo Abe.

Ông Suga, 71 tuổi, cánh tay phải lâu năm của ông Abe, cam kết theo đuổi nhiều chương trình của ông Abe, bao gồm cả chiến lược kinh tế “Abenomics”, và tiến hành các cải cách cơ cấu, bao gồm bãi bỏ quy định và đơn giản hóa bộ máy hành chính.

Ông Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, từ chức vì sức khỏe yếu sau gần 8 năm tại chức. Ông Suga làm việc dưới quyền của ông Abe trong vị trí quan trọng là Chánh văn phòng Nội các. Ông Suga giành được 314 phiếu bầu trong tổng số 462 phiếu bầu của các thành viên Hạ viện. Hạ viện được ưu tiên hơn trong việc bầu thủ tướng thay vì Thượng viện, nơi cũng được cho là sẽ chọn ông Suga vì một phần đa số trong khối cầm quyền.

Ông Suga, người giành chiến thắng trong cuộc đua giành quyền lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào hôm thứ Hai, phải đối mặt với một loạt các thách thức, bao gồm cả việc giải quyết đại dịch Covid-19 trong khi vực dậy nền kinh tế bị suy tàn và đối phó với một xã hội già hóa nhanh chóng.

Không có nhiều kinh nghiệm ngoại giao trực tiếp, ông Suga cũng phải đương đầu với mâu thuẫn Hoa Kỳ – Trung Cộng đang ngày càng căng thẳng, xây dựng mối quan hệ với người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ ngày 3 tháng 11 và cố gắng duy trì mối quan hệ của riêng Nhật Bản với Bắc Kinh. (BBT)