31/03/2021 | 15

Ông Vương Đình Huệ tuyên nhận chức Chủ tịch Quốc hội với 100% phiếu tán thành

Ông Vương Đình Huệ tuyên nhận chức Chủ tịch Quốc hội với 100% phiếu tán thành

Vương Đình Huệ- Nguồn hình VOV

Tin Vietnam.- Đúng như thông tin của dư luận cách đây khoảng 4 tháng, trước cả thời gian diễn ra đại hội đảng Cộng sản lần thứ 13, sáng 31 tháng 3 năm 2021, ông Vương Đình Huệ đã tuyên thệ nhận chức Chủ tịch Quốc hội Cộng sản.

Theo báo Vietnamnet loan tin, ông Huệ đã được 100% số đại biểu có mặt trong kỳ họp là 473/473 đồng ý để ông Huệ nhận chức Chủ tịch. Sau đó, ông Huệ lên điều hành phiên họp, chuẩn bị cho việc công bố 2 chức danh còn lại là ông Nguyễn Xuân Phúc từ Thủ tướng chuyển qua làm Chủ tịch nước; còn ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban tổ chức trung ương Cộng sản qua làm Thủ tướng. Trước đó, vào ngày 30 tháng 3, Quốc hội Cộng sản đã làm lễ miễn nhiệm chức Chủ tịch Quốc hội đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo báo Vietnamnet, ngoài bà Ngân, thì cả 4 người là Phó chủ tịch Quốc hội cùng khoá 14 với bà Ngân đều không được tham gia ban Chấp hành trung ương Cộng sản khoá mới.

Chiều cùng ngày 31 tháng 3, Quốc hội Cộng sản sẽ làm lễ miễn nhiệm với 3 Phó chủ tịch là bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu, và ông Phùng Quốc Hiển. Bloger Bùi Thanh Hiếu cho biết, Trước khi miễn nhiệm, bà Tòng Thị Phóng đã ra điều kiện cho nhà cầm quyền phải bố trí cho con ruột của bà 1 vị trí trong Quốc hội Cộng sản.

Và để cho êm chuyện, hai người con của bà Phóng là Lò Thị Việt Hà được dự trù sẽ làm phó chủ nhiệm uỷ ban giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, tương đương với chức thứ trưởng; còn Lò Việt Phương dự trù sẽ được ngồi vào vị trí phó ban dân nguyện trung ương.

An Nhiên