Ông vua chả giò Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện nhà cầm quyền CSVN

Ông vua chả giò Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện nhà cầm quyền CSVN

Ảnh: Tễu's Blog

Theo thông tin mới nhất vừa nhận được, tòa án Trọng tài Quốc tế vừa gửi thông báo thắng kiện cho ông Trịnh Vĩnh Bình, người đã theo đuổi vụ kiện đối với nhà cầm quyền CSVN suốt 20 năm qua.

Theo phán quyết, nhà cầm quyền CSVN buộc phải bồi thường cho ông vua chả giò người Hòa Lan gốc Việt tổng cộng 37,581,596 Mỹ Kim thiệt hại và gần 7.9 triệu Mỹ Kim án phí. Trong thông báo kèm theo phán quyết dài gần 200 trang gửi cho ông Trịnh Vĩnh Bình, tòa án Quốc tế nói rằng bên bị đơn (nhà cầm quyền CSVN) đã vi phạm Điều khoản 3(1) về Đối xử Công bằng và Thỏa đáng, và Điều 6 về trưng thu trong Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư lẫn nhau giữa Hòa Làn và CHXH Việt Nam.

Tòa cũng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN bồi thường cho ông Bình 27,518,596 Mỹ Kim cho phần tài sản đã chiếm của ông, 10 triệu Mỹ Kim cho “thiệt hại tinh thần”, 786,672.71 Mỹ Kim án phí ở Tòa án Quốc tế và 7,111,170.94 Mỹ Kim cho chi phí pháp lý, luật sư.

Trả lời với VOA sau khi nhận được tin thắng kiện, ông Trịnh Vình Bình cho biết ông hy vọng vụ kiện của ông sẽ mở ra một con đường cho những người dân khác mất đất đai, tài sản tại Việt Nam muốn giành lại công lý. Đây được xem là một sự kiện chưa từng có đối với nha cầm quyền cộng sản Việt Nam khi phải bồi thường số tiền lớn cho một doanh gia gốc Việt vì đã chiếm đoạt sai trái tài sản đầu tư của họ tại Việt Nam.

Song Châu