05/11/2016 | 1

Ông Vũ Đình Duy theo chân Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài

Ông Vũ Đình Duy theo chân Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài

Ông Vũ Đình Duy (Ảnh: www.moit.gov.vn)

Sáng ngày 5/11, ông Hoàng Quốc Vượng, thứ trưởng Bộ Công thương đã xác nhận ông Vũ Đình Duy đã không còn ở Việt Nam, nhưng không rõ là đang ở nước nào.

Việc ông Vượng xác nhận tin tức trên đã chấm dứt những tin đồn ông Duy đã theo chân Trịnh Xuân Thanh đào tẩu ra nước ngoài trong thời gian qua.

Cũng một kịch bản tương tự như Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hòa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) từ năm 2009-2014 đã gây thất thoát, thua lỗ cho công ty này số tiền lên đến 7,000 tỷ đồng (khoảng 350 triệu Mỹ kim). Và cũng như ông Trịnh Xuân Thanh, sau khi gây thua lỗ, ông Duy liên tục được bổ nhiệm vào những vị trí khác nhau để chờ có cơ hội đi lên quyền lực.

Đầu tiên, ông này tạm bị đưa về làm phó giám đốc công ty do thua lỗ, nhưng sau đó, ông Duy được chính quyền thành phố Hải Phòng nhận về làm phó giám đốc Sở Công thương. Tiếp đó được bổ nhiệm làm phó Cục trưởng Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công thương.

Một ngày trước khi có quyết định về hưu, ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương đã ký quyết định bổ nhiệm ông Duy giữ chức Ủy viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, ông Vũ Huy Hoàng bị Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng cho vào tầm ngắm. Tất cả những sai phạm trong thời gian ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng bị chú ý.

Tháng 10/2016, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian ông này là Tổng giám đốc PVTex và chuyển hồ sơ sang cho Bộ công an thụ lý.

Thấy tình hình không ổn, ông Vũ Đình Duy đã dùng cách của Trịnh Xuân Thanh trước đây áp dụng cho mình. Trước tiên, ông viết đơn xin phép Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam cho phép được nghỉ việc. Sau đó, lại viết tiếp đơn xin phép để đi nước ngoài chữa bệnh.

Theo những nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, ông Vũ Đình Duy đã rời khỏi Việt Nam vào ngày 24/10, bất chấp việc nghỉ phép của mình có được chấp thuận hay không.

Có tin đồn dường như đang có chiến dịch làm mất mặt ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thông qua việc để cho những nghi can trốn ra nước ngoài.

Với một chế độ sử dụng công an để đàn áp dân chúng, tai mắt công an có khắp mọi nơi, những người trong tầm ngắm như ông Trịnh Xuân Thanh hay Vũ Đình Duy nếu không có sự tiếp tay của công an, thì e khó mà qua khỏi nước.

Ngọc Quân / SBTN