07/09/2017 | 0

Ông Võ Kim Cự mất hết chức “cựu”, nay lại có chức mới

Ông Võ Kim Cự mất hết chức “cựu”, nay lại có chức mới

Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Võ Kim Cự, cựu chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh liên quan tới nhà máy thép Formosa, người từng bị tước một loạt chức ‘cựu’ trong đợt kỷ luật mang tính hình thức trống rỗng của đảng cộng sản, lại được trao chức mới là phó ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Ông Cự có được chức mới theo quyết định của thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hôm Thứ Năm. Theo đó, ban chỉ đạo hợp tác xã đứng đầu bởi Phó thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Vương Đình Huệ. Ba phó trưởng ban là bộ trưởng Kế Hoạch Và Đầu Tư, bộ trưởng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn, và chủ tịch Liên Minh Hợp Tác Xã Việt Nam, tức là ông Võ Kim Cự. Cả nước Việt Nam hiện có 19,570 hợp tác xã với hơn 6.3 triệu thành viên.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào tháng 4 năm nay, ông Võ Kim Cự bị ban bí thư đảng CSVN kỷ luật bằng hình thức tước mọi chức vụ mà ông này đã không còn nắm giữ khi đó, bao gồm ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015, bí thư ban cán sự đảng thuộc ủy ban nhân dân tỉnh, phó bí thư tỉnh ủy và bí thư tỉnh ủy. Sau đó, ông Cự cũng làm đơn xin “thôi” làm đại biểu Quốc Hội và được cơ quan này đồng ý.

Việc bổ nhiệm chức mới cho người chịu trách nhiệm mang nhà máy thép Formosa vào tỉnh Hà Tĩnh đã vô hình trung xác nhận, biện pháp tước chức vụ cũ của đảng cộng sản chỉ là một hình thức kỷ luật vô nghĩa.

Huy Lam/SBTN