25/04/2017 | 3

Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu quốc hội vì “lý do sức khoẻ”

Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu quốc hội vì “lý do sức khoẻ”

Ông Võ Kim Cự được cho là "con dê tế thần" của Đảng.

Ông Võ Kim Cự, nguyên chủ tịch uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh, vừa có đơn gửi quốc hội CSVN xin thôi vai trò đại biểu quốc hội “vì lý do sức khoẻ”, nhưng không nói gì đến những chức vụ mà ông đang nắm giữ.

Qua sự việc này, dư luận đánh giá ông Võ Kim Cự đã chấp nhận làm “dê tế thần” để thoát tội và cứu vãn uy tín cho đảng cộng sản liên quan đến vụ Formosa.

Báo chí trong nước đồng loạt đưa tin ngắn gọn việc ông Võ Kim Cự xin thôi đại biểu quốc hội, đồng thời cũng cho biết ông Cự  tiếp tục giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ).

Cách đây vài ngày, Ban Bí Thư Trung ương đảng cộng sản kết luận ông Võ Kim Cự có những sai phạm rất nghiêm trọng, và chịu hình thức kỷ luật đảng. Đồng thời, họ bỏ phiếu kín cách chức vụ của ông Võ Kim Cự trong giai đoạn 2005-2015, chức vụ mà ông không còn nắm giữ.

Những hình thức kỷ luật kiểu này khiến không ít người lầm tưởng rằng ông Cự là nguyên nhân chính trong vụ Formosa, và tạo cảm giác về sự nghiêm minh của nhà cầm quyền Việt Nam.

Ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định…; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án để xảy ra thảm hoạ cá chết hàng loạt trên biển Miền Trung. Tuy nhiên, trách nhiệm trong vụ Formosa không phải chỉ riêng ông Cự, mà các lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN mới đóng vai trò chủ chốt.

Suốt năm qua nhiều biến động trong nước xảy ra từ khi hàng trăm tấn cá chết trắng trên biển các tỉnh miền Trung. Hàng trăm cuộc biểu tình lớn nhỏ khiến nhà cầm quyền cộng sản phản ứng lúng túng và lộ rõ bản chất “phản nước hại dân”.

Nhiều người nhận định việc ông Cự chủ động xin thôi làm đại biểu quốc hội là một cách khéo léo để né tránh bị quốc hội bãi nhiệm, và tháo gỡ “ngòi nổ” phẫn nộ trong dân chúng miền Trung.

Quốc Hiếu/SBTN