25/05/2018 | 2

Ông Võ An Đôn bị thu hồi thẻ luật sư

Ông Võ An Đôn bị thu hồi thẻ luật sư

Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Võ An Đôn, một luật sư từng đại diện cho những gia đình có người thân chết trong đồn công an, những gia đình vượt biên bị Úc trả về và một số nhà bất đồng chính kiến, vào ngày 24 tháng 5 chính thức bị Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam thu hồi thẻ luật sư.

Đài Á Châu Tự Do trong cùng ngày dẫn lời ông Đôn cho biết, theo luật thì ông được quyền khiếu nại lên bộ tư pháp CSVN về quyết định của liên đoàn luật sư. Nhưng ông quyết định không khiếu nại, vì tin rằng đã có chỉ thị “từ trên xuống” để trục xuất ông khỏi hàng ngũ những luật sư còn hành nghề dưới chế độ cộng sản.

Ngày 26 tháng 11 năm 2017, luật sư Võ An Đôn bị Đoàn Luật Sư tỉnh Phú Yên kỷ luật bằng hình thức xóa tên, với cáo buộc ông đã đăng nhiều bài trên mạng làm ảnh hưởng uy tín của Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam và trả lời báo đài nước ngoài. Sau đó luật sư Đôn khiếu nại, yêu cầu Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam chỉ rõ phát biểu nào của ông là nói xấu đảng, nhà nước và Liên Đoàn Luật Sư. Đồng thời, ông cũng xác định việc trả lời báo đài nước ngoài là quyền tự do ngôn luận của công dân Việt Nam đã được Hiến Pháp quy định. Nay ông nhận được quyết định của Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam giữ nguyên biện pháp loại ông khỏi Đoàn Luật Sư tỉnh Phú Yên.

Bước kế tiếp là Bộ Tư Pháp CSVN sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông. Nói chuyện với đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Năm 24/05, ông Võ An Đôn cho biết, dù đã bị tước thẻ luật sư, ông vẫn có thể tiếp tục dùng kiến thức pháp luật của mình để giúp người dân trong những vụ dân sự, hôn nhân gia đình, kinh tế, thương mại và hành chính.

Luật sư Võ An Đôn từng được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải Nhân Quyền năm 2016 vì các hoạt động bảo vệ quyền con người, bất chấp rủi ro và đe dọa.

Huy Lam / SBTN