Ông Tyler Diệp trở thành người gốc Việt thứ hai đắc cử dân biểu tiểu bang California

Ông Tyler Diệp trở thành người gốc Việt thứ hai đắc cử dân biểu tiểu bang California

Ảnh: Người Việt

Phó thị trưởng Westminster, ông Tyler Diệp thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại đối thủ thuộc đảng Dân Chủ là thương gia Josh Lowenthal để vào Hạ Viện tiểu bang California.

Kết quả kiểm phiếu sơ khởi vào sáng sớm Thứ Tư (7 tháng 11) cho thấy ông Tyler Diệp giành được 54.3% số phiếu, so với 45.7% của ông Lowenthal. Như vậy, ông Tyler Diệp, 35 tuổi, trở thành người Mỹ gốc Việt thứ hai sau ông Trần Thái Văn đắc cứ dân biểu tiểu bang California.

Nhật báo Orange County Register dẫn lời ông Tyler Diệp nói trong đêm Thứ Ba rằng, nếu đắc cử ông sẽ làm mọi việc trong khả năng để giành được sự sự tin cậy và ủng hộ của cả những người đã không bỏ phiếu cho ông.

Ông Tyler Diệp, tên Việt Nam là Diệp Miên Trường, đến Hoa Kỳ cùng cha mẹ vào năm 1991. Ông bắt đầu sự nghiệp phục vụ công chúng từ năm 2005, khi làm việc cho Hạ Viện tiểu bang California để hỗ trợ cư dân Quận Cam về các vấn đề hành chính. Một năm sau, ở tuổi 23, ông tranh cử và trở thành giám đốc Sở Vệ sinh Midway City. Năm 2008, ông đắc cử nghị viên thành phố Westminster trong khi vẫn kiêm nhiệm chức giám đốc Sở Vệ sinh Midway City. Vào năm 2010, ở tuổi 27, ông trở thành vị phó thị trưởng trẻ tuổi nhất của thành phố Westminster khi được các đồng sự bổ nhiệm vào chức vụ này.

Nghị trình của ông Tyler Diệp tại Hạ Viện tiểu bang California gồm có chống tăng thuế, sửa chữa hệ thống xa lộ đang xuống cấp của tiểu bang, mở rộng tiếp cận y tế phẩm chất cao và cải tiến nền giáo dục công lập.

Huy Lam / SBTN