02/10/2015 | 0

Ông Trương Tấn Sang nói được gì ở New York?

Ông Trương Tấn Sang nói được gì ở New York?

Ông Trương Tấn Sang phát biểu tại cuộc Đối thoại chính sách quan hệ Việt - Mỹ tại New York

Hành động trên được đưa ra trong dịp ông Sang đến New York tham gia khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 9/2015. Tuy nhiên, như một hãng truyền thông phương Tây nhận xét, phát ngôn của chủ tịch nước CSVN chỉ là ‘bên lề Liên Hiệp Quốc’, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Mỹ AP mà thôi. Nó không được ông Sang đọc tại diễn đàn chính thức quốc tế.

Cũng cần nói thêm ông Sang phát biểu những điều trên sau cuộc gặp giữa Obama và Tập Cận Bình đã trôi qua với kết quả là Mỹ và Trung Cộng không ‘đi đêm’ với nhau, còn nguyên mối xung đột về Biển Đông.

Hành xử của ông Sang bị xem là quá thận trọng. Người ta đang chờ đợi nhiều hơn nơi ông chủ tịch nước, sau chuyến công du Hoa Kỳ vào cuối tháng 9/2015, như đã từng xảy ra với Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Với ông Nguyễn Sinh Hùng, ngay sau khi trở về VN từ New York, ngày 14/9/2015, ông Hùng đã bất ngờ nêu ra vài quan điểm cởi mở, và có vẻ tiến bộ hơn tại phiên họp của Ủy ban thường vụ quốc hội thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi):

“Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”.

Ông Hùng nêu ra thí dụ về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” và yêu cầu phải nói rõ các hành vi thế nào là chống phá nhà nước? Tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 của Bộ luật hình sự là một điều luật đang bị quốc tế lên án nặng nề là điều luật mơ hồ, dùng để bỏ tù những nhà bất đồng chính kiến.

Đáng lưu tâm là phát ngôn thể hiện quan điểm trên chưa từng được lộ ra bởi giới quan chức đảng, quốc hội và chính phủ từ trước tới nay. Ông Nguyễn Sinh Hùng đã nói vậy sau những cuộc gặp quan trọng với giới nghị sĩ Hoa Kỳ, và Bộ trưởng ngoại giao John Kerry.

Có thể còn khá lâu nữa những phát ngôn của ông Hùng và ông Sang mới biến thành một hành động cụ thể tối thiểu. Nhưng có thể hiểu là khi thời gian đến đại hội đảng lần thứ 12 chẳng còn bao lâu nữa, giới lãnh đạo CSVN đang cố dành những sự kiện chính trị để tự đánh bóng cho mình, hoặc chí ít cũng muốn tìm một cái kết có hậu để ‘’hạ cánh an toàn’’ sau kỳ đại hội.

Lê Dung / SBTN