Đang tải...
26/07/2019 | 2

Ông Trương Duy Nhất bị đổi tội danh

Ông Trương Duy Nhất bị đổi tội danh

Ảnh do gia đình cung cấp

Tin từ Hà Nội, ngày 26/7/2019: Cơ quan cảnh sát điều tra của bộ công an cộng sản Việt Nam đã thay đổi cáo buộc đối với cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, người bị bắt cóc về từ Bangkok cuối tháng 1, và giam giữ ở Trại tạm giam T16 của bộ này.

Trong buổi gặp ngày 25/7 với vợ – bà Cao Thị Xuân Phượng- tại trại giam, ông Nhất cho biết ông đã bị đổi cáo buộc từ “Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” sang “Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 của Bộ luật hình sự với mức án tù cao nhất là 15 năm nếu bị kết tội.

Việc chuyển cáo buộc này được thực hiện sau khi phía công an không chứng minh được ông lợi dụng quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ông Nhất cũng nói với vợ mình rằng ông cũng phủ nhận cáo buộc mới này.

Gần 5 tháng sau khi bắt cóc và giam giữ ông, ngày 10/6, bộ công an công bố cáo buộc đối với ông. Cùng ngày, công an đã tiến hành khám xét nhà ông ở Đà Nẵng.

Gần đây, bộ công an cũng thông báo luật sư Trần Vũ Hải không đủ điều kiện để bảo vệ pháp lý cho ông Nhất. Đầu tháng này, công an Khánh Hoà đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can cáo buộc hai vợ chồng luật sư này trốn thuế trong một giao dịch bất động sản. Khi khám nhà và văn phòng luật của ông Hải, công an đã thu giữ nhiều tài liệu của các vụ án khác, trong đó có vụ ông được gia đình ông Nhất thuê hỗ trợ pháp lý.

Ông Nhất là cựu tù nhân lương tâm, bị kết án 2 năm tù giam vì nhiều bài viết chỉ trích chế độ cộng sản đăng tải ở blog Một Góc Nhìn Khác. Ông bị bắt cóc và đưa về Việt Nam đầu năm nay sau khi đã đăng ký xin tỵ nạn chính trị với Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp quốc về Người tỵ nạn ở Bangkok. Các chuyên gia của Liên Hợp quốc nói rằng ông bị cảnh sát Thái bắt cóc và giao cho mật vụ Việt Nam.

Quốc Tuấn

Loading...