04/08/2021 | 13

Ông Trump yêu cầu tòa án ngăn IRS giao hồ sơ thuế cho ủy ban Hạ Viện

Ông Trump yêu cầu tòa án ngăn IRS giao hồ sơ thuế cho ủy ban Hạ Viện

Tin Washington DC – Theo bản tin từ CBS News, vào thứ Tư, 4 tháng 8, cựu Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu tòa liên bang ngăn Bộ Ngân Khố giao hồ sơ thuế 6 năm của ông cho Ủy Ban Thuế Hạ Viện, sau khi Bộ Tư Pháp vào tuần trước nói rằng Sở Thuế phải giao nộp các hồ sơ này.

Trong đơn kiện nộp lên tòa liên bang ở thủ đô DC, các luật sư của ông Trump nói rằng, yêu cầu từ Chủ Tịch Richard Neal của Ủy Ban Thuế Hạ Viện là không có lý do hợp pháp, và ông Neal chỉ muốn tiết lộ các thông tin thuế riêng tư của cựu tổng thống để đạt được lợi ích chính trị. Ông Neal hiện là dân biểu Dân Chủ đại diện tiểu bang Massachusetts.

Trong đơn kiện, các luật sư của ông Trump nói, yêu cầu của Ủy Ban Thuế Hạ Viện cố tình nhắm vào cựu Tổng Thống Trump vì ông là thành viên đảng Cộng Hòa, và đây là hành động trả đũa cựu tổng thống vì các chính sách và lập trường chính trị của ông trong giai đoạn tranh cử và cầm quyền.

Trước đó, Chủ Tịch Neal của Ủy Ban Thuế Hạ Viện đã đòi Sở Thuế phải cung cấp hồ sơ thuế cá nhân của ông Trump, cùng hồ sơ thuế của 8 cơ sở kinh doanh của cựu tổng thống. Các luật sư của ông Trump cho rằng, yêu cầu của ông Neal hoàn toàn không giúp gì cho việc lập pháp trong tương lai, mà chỉ nhằm lấy được các thông tin riêng tư của cựu tổng thống.

Phía ông Trump yêu cầu tòa án cấm Bộ Ngân Khố và IRS đáp ứng yêu cầu của ông Neal, đồng thời phải ngưng mọi cuộc kiểm tra hiện nay đối với cựu tổng thống và việc kinh doanh của ông.