06/01/2017 | 0

Ông Trump yêu cầu quốc hội Hoa Kỳ trả tiền xây bức tường biên giớI

Ông Trump yêu cầu quốc hội Hoa Kỳ trả tiền xây bức tường biên giớI

Washington DC. (Reuters) – CNN trích lời viên chức đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội, cho biết nhóm chuyển tiếp của tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra tín hiệu với lãnh đạo Cộng Hòa ở Quốc Hội, rằng ông Trump muốn Quốc Hội cấp quỹ cho bức tường biên giới thông qua tiến trình phân bổ vào tháng 4.

Theo CNN, hành động này là sự thất hứa nghiêm trọng vì trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump liên tục cam kết sẽ buộc Mexico trả tiền chi phí của bức tường biên giới. Tuy nhiên trong tháng 10, ông Trump sửa lại lời cam kết, nói rằng Mexico sẽ hoàn lại tiền xây dựng bức tường. CNN trích một tin nhắn mà ông Trump vừa tweet sáng nay, chống đỡ cho đề nghị sử dụng tiền quỹ của Quốc Hội, giải thích rằng đó là vì tốc độ làm việc và sau đó phía Mexico sẽ hoàn lại tiền.

Nhóm chuyển tiếp của ông Trump lập luận rằng vào năm 2006 dưới thời tổng thống Bush, họ có một luật xây dựng bức tường nhưng lúc đó họ thiếu tiền. Theo một nguồn tin nói với CNN, nhóm chuyển tiếp của ông Trump muốn lãnh đạo Quốc Hội Hạ Viện thông qua dự luật cấp quỹ xây bức tường. Dân biểu Cộng Hòa Luke Messer nói rằng lẽ ra ông Obama phải làm điều này trong 8 năm tại chức. Do đó họ có thể bắt đầu tiến trình thực hiện cam kết của ông Trump để bảo vệ an ninh dọc theo biên giới.

Ông Messer công nhận chi phí xây bức tường sẽ rất lớn, nhưng đó là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Ông tin rằng đảng Dân Chủ sẽ tìm mọi cách để ngăn cản các vị tổng thống xây dựng – dù chỉ là một hàng rào biên giới. (Mai Đức)